Trẻ bị sốt: 4 trường hợp cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức

09:59, Thứ năm 10/09/2020

( PHUNUTODAY ) - Khi trẻ bị sốt, cha mẹ không được hoảng loạn mà cần bình tĩnh và theo dõi sát tình hình sức khỏe của trẻ.

Trẻ có hệ miễn dịch non yếu nên rất dễ bị sốt khi thay đổi thời tiết hoặc do vi rút, vi khuẩn tấn công. Khi con bị sốt, cha mẹ không được mất bình tĩnh mà cần phải biết mình nên làm gì để giúp bé hạ sốt.

Điều bố mẹ nên làm khi trẻ bị sốt

Khi thấy trẻ có biểu hiện tăng thân nhiệt, việc đầu tiên cha mẹ cần làm đó chính là kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé. Phụ huynh có thể đặt nhiệt kế ở miệng, nách hoặc hậu môn của trẻ. Đối với trẻ nhỏ, đặt nhiệt kế ở hậu môn là chính xác nhất. Với trẻ từ 4 tuổi trở lên, cha mẹ có thể đặt nhiệt kế ở miệng trẻ.

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ có thể đắp khăn hoặc gạc mát lên đầu. Lưu ý khăn không được quá nóng hoặc quá lạnh, tuyệt đối không được chườm đá. Nên cho trẻ mặc quần áo nhẹ và chỉ cần đắp chăn mỏng.

Trong khi sốt, cha mẹ nên cho bé uống nhiều nước hơn để đề phòng mất nước.

Acetaminophen và ibuprofen là những loại thuốc có thể sử dụng để hạ sốt cho trẻ.

Ibuprofen chỉ phù hợp với trẻ trên 6 tháng tuổi.

Có thể dùng acetaminophen cho trẻ lớn hơn 2 tuổi với liều lượng được kê trên bao bì. Trẻ nhỏ hơn 2 tuổi muốn dùng thuốc cần có ý kiến của bác sĩ.

tre-bi-sot-4-truong-hop-cha-me-can-dua-con-den-benh-vien-ngay-1

4 trường hợp trẻ bị sốt cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức

ThS.BS CK2 Nguyễn Trần Nam – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, khi trẻ bị sốt cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt nếu trẻ thuộc những trường hợp dưới đây:

- Bé dưới 3 tháng tuổi.

- Bé sốt trên 2 ngày.

- Bé sốt cao li bì, khó thở.

- Bé sốt nhưng không hạ sốt khi uống thuốc.

Khi trẻ sốt cao trên 38,5 độ C cần cho uống thuốc hạ sốt. Sau khi uống khoảng 1 tiếng nên kiểm tra lại thân nhiệt vì có thể thuốc không đúng liều. Trường hợp thân nhiệt cao và không hạ, phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sĩ để itmf hiểu nguyên nhân và điều trị sớm.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền