Muốn có một chai giấm tỏi ớt ngon, ngoài cách chế biến các bà nội trợ cần chú ý từ khâu chọn tỏi, ớt, giấm đến chai đựng giấm.
Muốn có một chai giấm tỏi ớt ngon, ngoài cách chế biến các bà nội trợ cần chú ý từ khâu chọn tỏi, ớt, giấm... |
Chọn và sơ chế tỏi
Muốn có lọ giấm tỏi thật ngon, bạn nên chọn tỏi già, tránh chọn tỏi non. Tỏi non khi ngâm sẽ dễ bị xanh. Bóc thử 1 củ thấy lớp vỏ trong dày và cứng, có lớp màng nhớt bao phủ củ tỏi, bẻ đôi củ tỏi thấy 1 cái búp mầm non ở giữa thì là tỏi non. Tỏi già thì lớp vỏ củ thỏi không có lớp nhớt.
Chọn và sơ chế ớt
Khi ngâm giấm ớt, nên chọn những trái ớt còn tươi, chưa rụng cuống, không bị dập hay vỏ ngoài bị sần sùi.
Nên chọn ớt chỉ thiên và thêm vài quả ớt ngọt cho lọ giấm ớt có vị thanh.
Ớt làm sạch, rửa bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ, để ráo rồi cho vào hũ thủy tinh.
(Tùy theo nhu cầu bạn có thể ngâm ớt nguyên trái, cắt lát mỏng, hay xay nhuyễn).
Hũ thủy tinh
Hũ thủy tinh phải được rửa sạch, và lau khô trước khi ngâm ớt. Với ớt trái ngâm, khi xếp vào hũ bạn nhớ nhẹ tay (để ớt không bị dập) thì nước ngâm mới trong và đẹp.
Giấm ngâm
Ngon nhất vẫn là dùng giấm nuôi (giấm nhà) để ngâm. Giấm đem nấu với đường (1 lít giấm sử dụng 500g đường) để nguội.
Cách chế biến
Rót giấm đường vào hũ thủy tinh ngập mặt ớt, ngâm ớt từ 3 – 5 ngày là dùng được.
Tùy theo sở thích (ăn chua hay ngọt) mà có thể tăng giảm lượng giấm, đường.
Mỗi ngày nên xóc lọ để giấm được ngấm đều. Quá 1 tuần nên để giấm vào tủ lạnh để giữ được nguyên hương vị.
Với cách làm món giấm ớt cay rất đơn giản trên đây sẽ giúp bạn có thêm món ăn hấp dẫn. |
Với cách làm món giấm ớt cay rất đơn giản trên đây sẽ giúp bạn mang đến cho bạn món ăn thêm làn gió mới đậm chất quê dân dã rất thú vị.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Ớt cay tươi
- Tỏi
- Giấm
- Đường
Cách làm
- Nấu giấm đường theo tỷ lệ: 1 giấm : 1 đường ; 1,5 nước, sau đó để nguội. Ớt xắt khoanh (nếu ớt cay loại bé thì để nguyên quả, thả vào thau nước đá, vớt ra cho vào túi rồi bỏ vào tủ lạnh – ngăn để rau.
- Sau 6 giờ vớt ra để ráo, cho vào lọ bằng thủy tinh rồi chế giấm đường vào.
- Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng hoặc để nguyên ánh cho vào ngâm cùng.
Sau 5 ngày đến 1 tuần, bạn có thể dùng được.
Khi làm ớt ngâm dấm kiểu này cho dù để lâu thì khi bạn ăn miếng ớt vẫn giòn. Còn nếu bạn cho ớt thẳng vào ngâm mà không nhúng qua nước đá và để vào tủ lạnh thì nó sẽ dễ bị nhũn và ăn không giòn.
Khi làm ớt ngâm dấm kiểu này cho dù để lâu thì khi bạn ăn miếng ớt vẫn giòn. |
Lưu ý:
- Khi mua ớt, nên chọn những trái còn tươi, chưa rụng cuống, không bị dập hay vỏ ngoài bị sần sùi.
- Hũ thủy tinh phải được rửa sạch và lau khô trước khi ngâm ớt. Với ớt trái ngâm, khi xếp vào hũ bạn nhớ nhẹ tay (để ớt không bị dập) thì nước ngâm mới trong và đẹp.
Cách nấu chè thập cẩm thơm ngon, thanh mát ngày hè (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Chè thập cẩm ngon ở hương vị hài hòa, ăn nhiều mà không ngán bởi nó có nhiều loại nguyên liệu khác nhau. |
15 món hến tuyệt ngon không thể bỏ qua trong mùa hè (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Từ những con hến bình dị, bạn có thể chế biến thành những món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và giải nhiệt hiệu quả trong ngày hè. |