Uống 1-2 ly bia mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch?

08:54, Thứ tư 16/06/2021

( PHUNUTODAY ) - Một nghiên cứu đến từ các chuyên gia Đại học Harvard, dùng 1 - 2 ly bia (hoặc một ít rượu) có khả năng làm giảm tín hiệu căng thẳng từ não - vốn là yếu tố liên kết với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tai biến.

Tờ Daily Mail đăng tải nghiên cứu của mới công bố bởi Trường Y khoa Harvard và Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) cho thấy, thói quen dùng thức uống có cồn có chừng mực có ảnh hưởng rất tích cực đến sức khoẻ. Đặc biệt, thói quen này sẽ giúp giảm nguy cơ không qua khỏi vì bệnh tim mạch.

Nghiên cứu thực hiện với 53.000 người Mỹ và thói quen tiêu thụ đồ uống có cồn và nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch của họ.

Dự kiến, công trình sẽ được công bố tại hội nghị thường niên của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy với người sử dụng đồ uống có cồn ở mức thấp, nguy cơ bệnh tim mạch gây chết người thậm chí thấp hơn 20% so với người không uống.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Song để đạt được lợi ích này, bạn sẽ phải uống rất ít, theo đúng nghĩa giải khát một chút khi rảnh rỗi hoặc khi ăn.Đối với những người có tửu lượng thấp như phụ nữ, mức tiêu thụ thức uống ở mức có lợi là dưới 1 đơn vị rượu mỗi ngày, tương đương với 1 ly bia hoặc một ly rượu vang nhỏ. Đối với nam giới có tửu lượng cao như ở một số nước châu Âu, mức có lợi cũng dừng ở dưới 2 ly bia/ngày.

Nếu dùng nhiều thức uống có cồn hơn mức mà các chuyên gia đưa ra như trên thì mọi lợi ích đều biến mất. Thậm chí, khi ấy những người này còn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo các chuyên gia từ Trường Y khoa Harvard, 1 ly bia hay một ít rượu có khả năng làm giảm tín hiệu căng thẳng từ não, vốn là yếu tố liên kết mạnh mẽ với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tai biến tim mạch như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Còn Tiến sĩ Kenechukwu Mezue tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, ngược lại, những người uống rượu quá mức lại là nhóm có mức độ hoạt động não liên quan đến căng thẳng cao nhất. Chưa kể, họ còn tăng nguy cơ ung thư, tổn thương gan và nguy cơ nghiện rượu.

Theo The Sun, phát hiện này có tiềm năng tạo nên một phương pháp can thiệp có lợi dựa trên đường dẫn truyền thần kinh não - tim, tuy nhiên phải cân nhắc nguy cơ thói quen có lợi (sử dụng đồ uống có cồn ít hoặc vừa phải) trở thành có hại (tiêu thụ quá mức).

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Minh Tú