Vì sao cầu thang nhà ai cũng xây bậc theo số lẻ?

( PHUNUTODAY ) - Làm cầu thang bao nhiêu bậc và cách xây cầu thang ra sao đều được gia chủ tính toán kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc.

Tạo sao bậc cầu thang lại có số lẻ

Theo nguyên lý cân bằng và dòng năng lượng trong phong thuỷ, cầu thang được coi là một kênh dẫn dòng năng lượng và tương tác giữa các tầng của ngôi nhà. Số bậc lẻ được cho là tạo ra sự cân bằng và thu hút dòng năng lượng hơn so với số bậc chẵn. Nguyên lý này có liên quan đến nguyên lý cân bằng yin và yang trong phong thuỷ, với sự kết hợp giữa yếu tố nữ (số lẻ) và nam (số chẵn).

bac-cau-thang-phong-thuy

Theo lý thuyết Số Học, số lẻ thường được coi là mang lại sự hoàn hảo và tinh thần tích cực. Số bậc lẻ trong cầu thang có thể tạo ra sự cân đối hơn và mang lại cảm giác hài hòa và cảm xúc tích cực cho người sử dụng, giúp mang lại sự linh hoạt và tiến bộ trong cuộc sống.

Với nhiều chuyên gia, thiết kế với số bậc lẻ cũng sẽ giúp hình dáng và cấu trúc ngôi nhà được hài hòa hơn. Số bậc lẻ tạo ra một sự khác biệt giữa các bậc và làm nổi bật cầu thang.

Số bậc lẻ còn có thể tạo ra các bậc với độ cao tương đối đồng nhất, mang lại sự thoải mái và an toàn khi sử dụng cầu thang. Khi có số bậc lẻ, bạn sẽ có thể đặt cả hai chân trên một bậc thang cùng một lúc, điều này sẽ giúp cho việc di chuyển được cân bằng và chắc chắn hơn. Ngược lại, khi số bậc chẵn được sử dụng, việc phân bố độ cao giữa các bậc có thể trở nên khó khăn hơn và gây ra sự không thoải mái trong quá trình đi lại.

Cách tính số bậc thang chuẩn phong thủy

Mọi người thường quan niệm số bậc cầu thang liên quan đến Sinh Lão Bệnh Tử, nên kiêng bậc thang rơi vào số 3 là Bệnh hoặc số 4 là Tử, nhưng quan niệm này là sai lầm.

Người phương Đông nghiên cứu triết lý về vận động, nên đưa ra chu trình tính bậc cầu thang là 4n+1. Còn người phương Tây nghiên cứu sự vận động của cầu thang người ta thường nghiên cứu sự thuận tiện, nên tính bậc cầu thang là 2n+1.

Chuyên gia Phạm Cương phân tích, cầu thang thường rơi vào nhịp lẻ sẽ tốt hơn. Như bước chân thuận lên bậc số 1, bậc số 2 sẽ là chân không thuận, nếu bậc cuối cùng là số lẻ rơi chân thuận thì khi bước lên một không gian khác cốt bằng chân thuận hơn thì sẽ tự tin vững vàng hơn, do ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con người. 

Các lưu ý khi làm cầu thang

Cầu thang theo phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn của cả gia đình, chính vì thế, khi xây dựng cầu thang cần lưu ý một số vấn đề như sau:

tinh-bac-cau-thang-phong-thuy

- Chiều cầu thang tối ưu nhất, vận hành tuyệt vời nhất là ngược chiều kim đồng hồ, bởi thiết kế theo khoa học là lực li tâm, nên thiết kế theo mô hình vận động khí như vậy. 

- Cầu thang bên trái hay phải không quan trọng, tùy thuộc vào tổ chức không gian trong ngôi nhà. Như cửa và cầu thang nên bố trí thế nào là hợp lý để năng lượng dẫn lên các tầng trên sao cho hợp lý. 

- Độ dốc của thang, chia thang sao cho hợp lý, thang không nên dốc quá 45 độ. Thang công cộng theo quy chuẩn kiến trúc chỉ khoảng 30 độ. 

- Cầu thang không nên đặt đè lên bếp, bởi cầu thang là sự vận động lên phía trên, sẽ có lực đè nén lên bậc thang, năng lượng đó khi truyền tải xuống không gian phía dưới sẽ bị đè nén. Nếu ngôi nhà chật chội phải đặt cầu thang đè lên bếp, thì chỉ nên đặt chiếu nghỉ đè lên bếp.

xay-cau-thang

- Cũng không nên đặt phòng ngủ dưới cầu thang, không tốt cho giấc ngủ. Nếu nhà chật chội, cầu thang không nên đè lên đầu, cùng lắm chỉ nên đè lên chân.

- Không nên đặt cầu thang đối diện cửa chính hay nhà vệ sinh.

Những thông tin trên đây sẽ giúp độc giả có thêm nhiều kiến thức bổ ích để thiết kế ngôi nhà của mình vừa đẹp mắt vừa thu hút nhiều may mắn, tài lộc.

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo)

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link