Virus lạ từ Trung Quốc gây ch.ết người có nguy cơ vào Việt Nam?

( PHUNUTODAY ) - Bộ Y tế cho biết tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp viêm phổi cấp nhiễm virus lạ.

Thông tin trên Báo Pháp luật TPHCM, Đại diện Bộ Y tế ngày 6/1 cho hay, theo các nguồn tin, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận nhiều trướng hợp bị viêm phổi cấp do nhiễm virus lạ.

Tính đến ngày 5/1/2020, có 44 trường hợp mắc phải căn bệnh này, trong đó có 11 trường hợp trong tình trạng nặng, hai trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Trước tình trạng nhiều ca nhiễm virus lạ gây viêm phổi cấp tại Trung Quốc, ngày 5/1/2020, Singapore thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán; tuy nhiên kết quả xét nghiệm dương tính với virus RSV (Respiratory syncytial virus), một loại virus gây viêm phổi thông thường.

Bộ Y tế cảnh báo virus lạ từ Trung Quốc có nguy cơ vào VN

Bộ Y tế cảnh báo virus lạ từ Trung Quốc có nguy cơ vào VN

Báo Người Lao động đưa tin, Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm soát tình hình dịch bệnh, đã thực hiện đóng cửa và triển khai tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan, nơi có nhiều trường hợp bệnh được ghi nhận. Đồng thời, nước này cũng đang theo dõi sức khỏe của 121 người dân có tiền sử tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh.

Theo kết quả điều tra thì hiện chưa bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh do virus lạ này.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy tác nhân gây bệnh không phải là các chủng virus gây bệnh viêm đường hô hấp thường gặp như cúm mùa, cúm A, adenovirus. Bộ Y tế Trung Quốc tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Để chủ động phòng ngừa các trường hợp viêm phổi cấp nhiễm virus lạ từ Trung Quốc, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc. Các địa phương cũng sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh.