Các loại rau củ quả giải nhiệt cho mẹ bầu

09:58, Thứ sáu 04/04/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cơ thể bà bầu thường cảm thấy nóng nực, bứt rứt khó chịu. Dưới đây là những loại rau củ quả giúp các bà bầu giải nhiệt cho cơ thể và giảm cả tình trạng táo bón khó chịu nữa.

Bí đao

Theo Đông y, bí đao được gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, không có độc tính. Có tác dụng lợi phế, giải nhiệt, nhuận tràng. Ăn bí đao có thể tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, giảm cân, chống béo phì. Bí đao được ghi trong các phương thuốc bí truyền làm đẹp của các mỹ nhân xưa và nay. Chính vì thế, các mẹ bầu đừng bỏ qua nước ép bí đao trong thực đơn hằng ngày của mình nhé.

bí đao

Quả dừa

Dừa là loại trái cây rất phổ biến với bà bầu. Hầu như chị em nào cũng phải uống ít nhất 1-2 trái dừa khi mang bầu. Có những người còn thưởng thức đồ uống này hàng ngày.

Nước dừa được coi là loại nước giải khát vô trùng tự nhiên, rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Trong nước dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần cho cơ thể, nhiều vitamin nhóm B và chất khoáng. Ngoài ra, đồ uống này còn chứa một hàm lượng cao clorua, kaki, magiê và hàm lượng trung bình đường, natri, protein. Kali từ nước dừa có tác dụng điều chỉnh huyết áp, duy trì chức năng ổn định của tim. Nước dừa cũng là nguồn tuyệt vời của chất xơ, mangan, canxi, riboflavin và vitamin C.

Dưa chuột

Dưa chuột có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, các bà bầu có thể để ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Dưa chuột có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, các bà bầu có thể để ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Ngoài ra, các mẹ có thể chế biến thức uống vừa mát vừa bổ từ dưa chuột, chẳng hạn như hỗn hợp cần tây, dưa chuột, cà rốt và gừng, không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn giúp mẹ bầu tránh khỏi những cơn buồn nôn khó chịu nữa đấy.

Củ đậu

Ngoài ra, trong củ đậu có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C… rất tốt cho cơ thể bà bầu. Các mẹ có thể gọt vỏ, ăn sống trực tiếp củ đậu, ép lấy nước uống hoặc cũng có thể dùng củ đậu chế biến thành nhiều món ăn phong phú và hấp dẫn.

củ đậu

Rau dền

Đây là loại rau chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Ngoài ra, hàm lượng canxi có trong rau dền rất dồi dào, lại không chứa acid oxalic nên cơ thể mẹ bầu rất dễ hấp thu và tận dụng triệt để lượng sắt và canxi đi vào cơ thể.

Ngoài ra, rau dền còn là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp bà bầu xua tan cái oi bức, khó chịu của những ngày hè nóng nực.

Rau cần

Trong rau cần có chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

Ngoài ra, rau cần có vị ngọt mặn, tính hàn, là loại rau lý tưởng trong mùa hè đối với bà bầu, không chỉ có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, mà còn có thể giúp bà bầu giảm thấp huyết áp, có tác dụng trị liệu đối với các chứng tổng hợp cao huyết áp do mang thai và thiếu máu do thiếu sắt gây ra bộc phát bệnh tiền sản giật.

Ngó sen

Ngó sen là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và hấp dẫn, được nhiều người ưa thích. Ngó sen khi tươi có tính hàn, vị ngọt mát, giúp thanh nhiệt cho cơ thể nên rất tốt cho bà bầu trong những ngày nóng nực.

Nấm rơm

Nấm rơm là một loại thực phẩm tuyệt vời, có công dụng bồi bổ và thanh nhiệt tiêu độc rất lý tưởng trong mùa nóng cho bà bầu.

Không chỉ có vậy, thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, không chỉ chứa chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ mà còn chứa nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP… rất tốt cho sức khỏe.

Nước mía

Theo Đông y, mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo. Chính vì vậy, bà bầu uống nước mía thường xuyên không chỉ giúp cung cấp cho cơ thể một lượng nước, năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể giải nhiệt, chống mệt mỏi, chống táo bón và hiện tượng nôn nghén.

Bà bầu uống nước mía thường xuyên giúp cơ thể giải nhiệt, chống mệt mỏi, chống táo bón và hiện tượng nôn nghén.

Phụ nữ mang thai có thể trạng bình thường nên uống một ly nước mía mỗi ngày. Những trường hợp phụ nữ mang thai có nguy cơ béo phì thì nên hạn chế uống nước mía vì nó cung cấp nhiều năng lượng.

nước mía

Đậu đen

Đậu đen có vị ngọt, tính hàn giúp thanh nhiệt, giải độc, là một thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng cho bà bầu.

Mẹ bầu có thể nấu chè đậu đen hoặc cũng có thể nấu cháo đậu đen hầm gà ác, vừa giúp thanh nhiệt hiệu quả lại vừa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Chanh

Những ngày hè oi ả và nóng bức này, đi đâu về mà được uống một cốc nước chanh chua chua, mát mát, ngọt ngọt thì còn gì thích bằng. Chanh là một loại quả chứa nhiều vitamin C, có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, an thai, rất tốt cho bà bầu.

Chanh là một loại quả chứa nhiều vitamin C, có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, an thai rất tốt cho bà bầu.

Không chỉ có vậy, chanh còn góp phần đẩy lui chứng rối loạn tiêu hóa, chán ăn mệt mỏi, họng khô miệng khát hoặc chứng buồn nôn ở phụ nữ mang thai.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Cao Thị Thủy