Cách phân biệt gà ta - gà Trung Quốc thải loại bằng mắt thường

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Gà Trung Quốc da nhăn, phần cổ và đầu bị trụi, hậu môn to, da bụng sần sùi, luộc có màu trắng, dai và thậm chí có mùi kháng sinh.

Hiện nay ngoài vấn đề gà bị bơm nước thì việc gà được nhuộm bằng hóa chất cũng là một nỗi lo của không ít các bà nội trợ.

Trong khi đó, đa phần gà Trung Quốc được nhập vào Việt Nam đa phần là gà thải loại. Đây là loại gà đã khai thác hết trứng, bị bệnh hoặc có dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy mà giá rẻ hơn rất nhiều so với những loại gà thông thường khác, bày bán tràn lan trên thị trường, lẫn với gà ta thật, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Bởi vậy, người tiêu dùng nên nhớ những mẹo nhận biết bằng mắt thường sau đây để phân biệt gà ta và gà Trung Quốc thải loại.

Mô tả ảnh.
Ảnh minh họa.

Da gà

Gà thải từ Trung Quốc thường có da nhăn nheo và xù xì, nhìn da gà đôi khi có vẻ ám ám màu trông không được tươi ngon. Thậm chí khi luộc, gà có màu trắng bệch, dai và có thể ngửi thấy mùi kháng sinh.

Gà ta lại có lớp da mỏng, căng và lỗ chân lông nhỏ hơn. Khi đi mua, chắc cũng không ai lựa một con gái có lớp da ngoài xấu như vậy đúng không. Nếu thấy có vệt bầm này nọ thì tuyệt đối tránh con gà đó ra nhé.

Móng gà

Loại gà thải loại ở Trung Quốc là loại gà lấy trứng nên chúng được nuôi khá lâu. Mọi người chỉ cần để ý phần móng chân gà, nếu nó dài hơn bình thường thì nhiều khả năng đây chính là gà thải.

Mô tả ảnh.
Gà thải Trung Quốc thường có móng rất dài. Ảnh minh họa: Internet.

Hậu môn và da bụng

Cũng vì đẻ nhiều hay lỗ hậu môn của những con gà này thường lớn, da bụng nhăn nheo. Tốt nhất nên tránh xa. Chưa hết, gần đây còn có thêm tin gà "ngậm thuốc" để da vàng và đẹp hơn. Một con gà có vẻ ngoài đẹp cũng có thể là đẹp "giả tạo" đó. Người ta dùng một chất gọi là "vàng ô" để nhuộm da gà. Chất này bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì gây hại tới sức khỏe và chỉ được dùng trong xây dựng, sơn tường chẳng hạn.

Gà bình thường có màu vàng nhạt và không đều, chỉ có phần đầu, cánh, đùi,...là màu vàng sậm hơi 1 tẹo. Nhưng gà được nhuộm lại khác, nó có màu vàng óng ánh bắt mắt, trông không được tự nhiên. Sờ tay vào cảm giác dính dính, nếu nặn chanh lên miếng da đảm bảo sẽ có phản ứng xảy ra với phần màu nhuộm.

Khi chế biến cũng có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa gà ta và gà thải loại. Loại gà thải loại sau khi luộc lên sẽ có màu trắng nhợt nhẹt kèm theo mùi hôi, thậm chí là nồng nặc mùi kháng sinh.

Một số lưu ý khác:

- Không chọn gà có vết bầm, tụ máu trên da, da đen sạm, có mùi thuốc kháng sinh và có mùi hôi.

- Khi chọn gà nên đứng từ xa xem gà có mở mắt hay không, nếu gà mở mắt, mắt sáng là gà ta còn khỏe mạnh.

- Để tránh mua phải gà thải loại, người tiêu dùng nên lựa chọn những nơi bán và giết mổ gà lớn, có đóng dấu kiểm dịch.

Người phụ nữ trở về sau 22 năm bị bán sang Trung Quốc
Người phụ nữ trở về sau 22 năm bị bán sang Trung Quốc
(Xã hội) - (Phunutoday) - Sau khi bị chuốc thuốc mê bán sang Trung Quốc, chị Bậu may mắn gặp người chồng tốt nên mới được trở về thăm gia đình sau 22 năm.
Tin phụ nữ ngày 25-4: Cô gái lừa tình lấy nhiều xe máy
Tin phụ nữ ngày 25-4: Cô gái lừa tình lấy nhiều xe máy
(Xã hội) - (Phunutoday) - Tin phụ nữ mới nhất hôm nay: Cô gái lừa tình lấy nhiều xe máy, Người phụ nữ trở về sau 22 năm bị bán, Sản phụ tử vong …
Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: 5 ngày tới sẽ rõ nguyên nhân
Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: 5 ngày tới sẽ rõ nguyên nhân
(Xã hội) - (Phunutoday) - Đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết trong vòng 5 ngày tới sẽ có kết quả của các mẫu kiểm định để làm rõ nguyên nhân.

 

Theo:  khoevadep.com.vn copy link