1 thực phẩm ví là "vua của các loại rau", bán đầy ngoài chợ, nhiều người đi qua mà không biết

( PHUNUTODAY ) - Loại thực phẩm này có tính bình, vị ngọt, không độc, lợi về các kinh tì, vị phế. Mặc dù chúng vô cùng quen thuộc nhưng ít ai biết hết những công dụng tuyệt vời.

 Ăn nấm hương có tác dụng gì?

Hỗ trợ giảm cân

Nấm hương là loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần của người ăn kiêng. Bởi hàm lượng calo thấp và nguồn chất xơ dồi dào. Bên cạnh đó, nấm hương còn ngăn ngừa sự tăng cân của cơ thể.

Empty

Tăng cường hệ miễn dịch

Nấm hương rất tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Ăn nấm hương hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch.

Tốt cho tim mạch

Nấm hương chứa các chất dinh dưỡng thực vật có thể duy trì huyết áp ổn định và cải thiện tuần hoàn máu. Đồng thời, một số hợp chất trong nấm đông cô giúp giảm cholesterol, do đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Kháng khuẩn, chống nhiễm trùng

Nấm hương chứa một số hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm, có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm. Ngoài ra, chất chiết xuất nấm hương làm giảm số lượng của một số sinh vật gây bệnh trong khoang miệng, mà không ảnh hưởng đến các sinh vật có lợi cho răng miệng.

Giúp xương chắc khỏe

Nấm hương tốt cho xương nhờ vào nguồn vitamin D dồi dào. Hàm lượng Vitamin D này làm tăng quá trình hấp thu canxi.

Mặt khác, vitamin D2 và canxi thu được từ nấm đông cô có thể cải thiện mật độ khoáng của xương nhờ đó mà xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt, nấm hương rất tốt cho việc phòng và chống lại bệnh còi xương ở trẻ nhỏ.

Ngăn ngừa ung thư

Nấm hương có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ vào đặc tính điều hòa miễn dịch. Ngoài ra, nấm đông cô còn có công dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của ung thư bằng cách kích hoạt một số tế bào và protein tấn công căn bệnh này. Bổ sung nấm hương vào bữa ăn là một liệu pháp có hiệu quả cao cho các bệnh nhân ung thư.

Empty

Cẩn thận với tác dụng phụ

Nấm hương rất an toàn để tiêu thụ, tuy nhiên trong một số ít trường hợp, nó có thể gây ra các tác dụng phụ như phát ban da hoặc đau dạ dày.

Ăn nấm đông cô sống có thể dẫn đến phát ban trên da được gọi là viêm da nấm đông cô. Ngoài ra, sử dụng bột nấm trong một thời gian dài có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, viêm da.

Lưu ý khi sử dụng nấm hương

Nấm hương an toàn tuyệt đối khi được nấu chín. Tuy vậy, nó có thể gây ra một số phản ứng phụ không mong muốn:

- Có thể không an toàn nếu ăn nấm chưa nấu chín;

Empty

- Có thể gây khó chịu cho dạ dày, sưng da (viêm) và bất thường về máu;

- Có thể gây tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, phản ứng dị ứng trên da, các vấn đề về hô hấp.

- Với người mang thai và cho con bú: Hiện chưa có đủ thông tin đáng tin cậy để biết nấm hương có an toàn khi sử dụng trong lúc mang thai hoặc cho con bú hay không. Bạn cần giữ an toàn, sử dụng nấm với lượng hợp lý.

- Với các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp hoặc các tình trạng khác: Nấm hương có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động nhiều hơn. Điều này có thể làm gia tăng triệu chứng của các bệnh trên. Vì vậy, nếu bạn gặp phải những tình trạng này, nên tránh sử dụng nấm hương.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link