10 thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt bò, nghệ tươi gấp tận 6 lần, ai thiếu máu ăn rất tốt

( PHUNUTODAY ) - 10 thực phẩm dưới đây đặc biệt giàu sắt, rất tốt cho người thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Gan động vật

Ban có biết, tất cả các loại gan động vật đều chứa rất nhiều sắt hơn cả thịt nạc của bò.

Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng, trong 100g gan lợn chứa 12mg sắt, trong 100g gan bò chứa 9mg sắt, trong 100g gan gà chứa 8,2mg sắt.

Cách chế biến: Có thể luộc, xào, kho, nấu canh hay làm pate từ gan ăn kèm bánh mì hay cơm đều rất ngon.

Đậu nành

Việc sử dụng nhiều đậu nành giúp chị em phụ nữ tăng kích thích tố nữ tương tự như estrogen giúp điều trị và ngừa bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, đậu nành còn rất giàu sắt, thích hợp để bổ sung khi cơ thể thiếu sắt. Theo nghiên cứu, trong 100g đậu nành chứa 11mg sắt, cao hơn nhiều so với thịt bò.

Cách chế biến:Có thể xay đậu nành để làm sữa hoặc sử dụng các sản phẩm được làm từ đậu nành như đậu phụ.

8

Nấm mèo

Nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ, loại thực phẩm này cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nấm mèo còn được biết đến là thực phẩm giàu sắt. Trong 100g nấm mèo chứa đến 56.1mg sắt.

Cách chế biến: Nấm mèo có thể xào, kho, làm nhân bánh bao hay chả giò, chế biến các món ăn chay đều được.

Nghệ

Không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng như protein, mangan, kali... củ nghệ còn chứa nhiều sắt.

Cứ 100g nghệ tươi có chứa đến 55mg sắt rất thích hợp cho những người cần bổ sung nhanh chất sắt. Ngoài ra, nghệ còn rất tốt cho dạ dày.

Cách chế biến: Có thể để nguyên củ nghệ tươi để kho cùng các món ăn như thịt, cá, hoặc dùng để ướp, tạo màu và hương vị cho món ăn.

Hạt vừng

8

Hạt vừng có chứa rất giàu chất béo, axit béo bão hòa, chất chống oxy hóa rất có lợi cho cơ thể, phòng ngừa ung thư hiệu quả...

Theo tính toán, cứ 100g hạt vừng có thể chứa 10mg vi chất sắt.

Cách chế biến: Có thể rang chín vừng rồi rắc trực tiếp lên các món ăn sẽ giúp tăng vị béo thơm cho các món ăn.

Ngoài ra, bạn có thể xay thành bột trộn với các loại bánh, kem, chè, mứt hoặc làm nhân bánh...

Trứng vịt

Bạn có biết, hàm lượng sắt có trong trứng vịt cao hơn hẳn so với trứng gà và thịt bò. Ngoài ra trứng vịt cũng rất giàu canxi, rất thích hợp với người đang bị còi xương và thiếu máu.

Cách sử dụng: Trứng vịt có thể luôc, rán hoặc làm món kho tàu đều rất dễ ăn.

Đậu đen và đậu đỏ

Hai loại đậu này chứa hàm lượng sắt cực kỳ phong phú, cao vượt trội so với thịt bò. Trong 100g đậu đỏ và đậu đen chứa khoảng 6mg sắt.

Cách sử dụng: Có thể dùng 2 loại đậu này để nấu chè, nấu xôi hoặc đun, hãm nước uống.

Rau dền

Rau dền chứa rất nhiều sắt, đặc biệt là rau dền trắng. Theo các nhà nghiên cứu, trong 100g rau dền trắng chứa tới 6.1mg sắt, cao hơn hẳn rau dền đỏ chỉ 5.4mg và cao hơn cả thịt bò.

Cách chế biến: Rau dền rất dễ chế biến, có thể sử dụng để luộc, nấu canh hay xào đều rất ngon.

Cần tây

9

Không chỉ giàu vitamin và chất xơ, rau cần tây còn chứa hàm lượng sắt rất cao. Theo tính toán, cứ 100g cần tây cung cấp 8mg sắt cho cơ thể.

Cách chế biến: Có thể sử dụng cần tây để kết hợp xào thịt, nấu canh hoặc ép lấy nước uống.

Đậu đũa

Không chỉ chứa nhiều protein, vitamin và nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đậu đũa còn rất nhiều sắt.

Đậu đũa cũng là thực phẩm khá phổ biến có thể cung cấp nhiều vi chất sắt cho cơ thể. Cứ 100g đậu đũa chứa đến 6.5mg sắt.

Cách chế biến: Có thể dùng đậu đũa để xào, luộc, nấu canh đều được.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link