2 cách nấu tép với khế chua thơm ngon khó cưỡng

( PHUNUTODAY ) - Hãy học 2 cách nấu tép với khế chua, thơm ngon đổi vị cho cả nhà các bạn nhé.

tep-nau-khe-chua

 

Để bữa ăn gia đình thêm phần phong phú, các bạn hãy học 2 cách nấu tép với khế chua thơm ngon khó cưỡng dưới đây nhé:

Tép rang khế chua

Nguyên liệu:

- 200g tép tươi.

- 1 quả khế chua, hành khô, vài lá chanh.

- Muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

- Tép cắt bỏ râu rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo nước, sau đó cho một chút muối vào ướp.

- Khế rửa sạch, cắt bỏ viền rồi xắt thành từng lát mỏng. Ớt, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.

- Đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Khi hành dậy mùi và hơi ngả vàng thì cho khế vào xào tầm 3 phút với lửa vừa.

- Tiếp tục đổ tép vào đảo đều, nêm thêm một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa đường (có thể thêm bớt một chút gia vị tùy khẩu vị của bạn).

- Khi nước mắm cạn, tép chín ngả màu đỏ thì tắt bếp, rắc lá chanh và hạt tiêu lên bề mặt tép.

Lưu ý: Có thể thay tép tươi bằng tép khô. Nếu là tép khô, trước khi chế biến cần ngâm trong nước lã, lọc sạch cát và rác.

Canh tép nấu khế chua

Nguyên liệu:

- 200g tép đồng.

- 3 quả khế chua, 2 quả cà chua chín, hành lá, lá lốt.

- 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường.

tep-nau-khe-chua-2

 

Cách làm:

- Tép đồng nhặt và rửa sạch, xóc đều tép với nhúm muối nhỏ.

- Khế chua gọt bỏ phần rìa, thái lát ngang quả. Cà chua bỏ vỏ, thái múi cau. Lá lốt và hành lá thái nhỏ, phần đầu trắng để nguyên.

- Bắc nồi lên bếp cho dầu vào phi thơm hành tím băm nhỏ, trút phần tép vào. Sau đó cho cà chua và tiếp đó là khế vào xào sơ.

- Đổ 1400ml nước vào nồi, nêm thêm vào nồi 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.

- Khi canh sôi đều thì tắt bếp, cho hành lá và lá lốt đã thái ở trên cùng vài lát ớt tươi vào. Múc canh ra tô, dùng nóng.