3 chỗ trên cơ thể 'bốc mùi' chứng tỏ thận đang suy yếu: Mùi càng khó chịu bệnh càng ở giai đoạn muộn

( PHUNUTODAY ) - Thận là bộ phận cực kỳ quan trọng của cơ thể. Nếu thận yếu, sức khỏe sẽ nhanh chóng suy kiệt, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Thận là bộ phận lọc máu tự nhiên trong cơ thể, và các chất thải theo niệu quản được dẫn đến bàng quang để thải ra ngoài. Trong việc tạo ra nước tiểu, các quả thận bài tiết các chất thải như urê, acid uric và amonia; thận cũng có nhiệm vụ tái hấp thụ nước, glucose, và các amino acid.

Nếu thận khỏe, cơ thể sẽ khỏe mạnh, ngược lại khi chức năng thận suy yếu, cơ thể sẽ xuống cấp nhanh. Thậm chí có thể nguy hiểm cho tính mạng.

Các chuyên gia cảnh báo, có 3 bộ phận trên cơ thể có mùi hôi chứng tỏ thận đang gặp vấn đề.

11

Tóc có mùi

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng giữa tóc và thận có liên quan gì với nhau. Tuy nhiên theo y học Trung Quốc, chúng lại có liên quan mật thiết vì khi thận có vấn đề thì tóc sẽ có những biểu hiện bất thường như tóc có mùi hôi, nhiều dầu và rơi rụng liên tục (trên 100 sợi). Suy giảm chức năng ở thận khiến cơ thể bị trì trệ, lượng máu tuần hoàn nuôi dưỡng tóc cũng ít hơn, vì vậy mà chân tóc ngày càng suy yếu.

Để ngăn ngừa tình trạng trên, bạn nên uống nước, ăn các loại thực phẩm giải độc thận và bổ sung thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác cho tóc.

Nước tiểu bốc mùi hôi

6

Khi thận hoạt động hiệu quả thì nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và không có mùi hăng. Thế nhưng, nếu nước tiểu của bạn có mùi nồng và gây khó chịu, bạn đang gặp phải các vấn đề về thận. Đó là vì các độc tố tích tụ trong thời gian dài ở hệ tiết niệu mà không được sàng lọc trước.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý hơn nếu thấy nước tiểu có màu đỏ. Thận khỏe mạnh thường giữ các tế bào máu và lọc các chất thải từ máu để tạo nước tiểu, nhưng khi các bộ lọc của thận bị hư hỏng, các tế bào máu này bắt đầu "rò rỉ" ra nước tiểu.

Do đó, bạn nên chăm chỉ uống nước và tuyệt đối không được nhịn tiểu để giúp thận loại bỏ độc tố ra ngoài hiệu quả hơn.

Hôi miệng

Miệng có mùi là hiện tượng hết sức bình thường, đặc biệt sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nhưng nếu miệng bạn thường xuyên có mùi hôi thì cần chú ý, rất có thể thận của bạn đang có vấn đề.

Cụ thể khi thận hoạt động kém hiệu quả sẽ dẫn đến rối loạn các chức năng sinh lý, ảnh hưởng đến quá trình thải độc và trao đổi chất trong cơ thể, từ đó gây áp lực đến gan và khiến độc tố theo máu tuần hoàn khắp nơi. Không những thế, nếu chứng hôi miệng kéo dài quá lâu mà không thay đổi, tình trạng suy yếu của thận đang ngày càng trầm trọng hơn.