3 điều tối kỵ cha mẹ thông minh không bao giờ hành xử trước mặt con

( PHUNUTODAY ) - Trước mặt con nhỏ, cha mẹ cần phải chú ý đến mọi lời nói và hành động của mình. Cha mẹ hành xử thông minh cũng giúp con phát triển toàn diện về nhân cách, trí tuệ

Tránh nói một đằng, làm một nẻo

Cha mẹ luôn muốn trẻ hiểu và tuân theo lời nói của mình nhưng điều này không hề đơn giản. Muốn được như vậy, cha mẹ phải hết sức kiên trì, khéo léo, cởi mở và chia sẻ với con những khúc mắc đang gặp phải.

Không chỉ vậy, lời nói cần đi đôi với việc làm. Trẻ có xu hướng học theo hành động của cha mẹ, vì vậy cha mẹ chú ý tránh nói một đằng làm một nẻo. Bản thân cha mẹ cần trở thành tấm gương mẫu mực về nhân cách, quy tắc hành xử để con cái noi theo.

Trẻ nhỏ nhận thức cuộc sống khá cảm tính và đơn giản. Thay vì nói những lời sáo rỗng, cha mẹ cần có sự thống nhất từ lời nói đến hành động. Có như vậy mới giáo dục được con cái về tư tưởng và đạo đức.

Không nói dối trước mặt con

Phần lớn cha mẹ đều dạy con phải trung thực nhưng nhiều người lại nói dối con. Theo một nghiên cứu cho thấy rất ít cha mẹ một ngày không dối gạt con một lần. Có khoảng 70% bậc phụ huynh cho rằng nói dối là không chấp nhận được. Tuy nhiên, có tới 80% thừa nhận họ nói dối hoặc có những điều tương tự như vậy.

Để biện minh cho lời nói dối của mình, nhiều phụ huynh cho đó là để dỗ dành, an ủi, động viên hoặc khiến con trở nên ngoan hơn. Tuy nhiên, lời nói dối của cha mẹ lâu dần sẽ khiến trẻ không còn tin tưởng vào họ nữa. Trẻ dần chây ì và lời nói của cha mẹ không còn trọng lượng. Đáng buồn hơn, trẻ có thể học theo cha mẹ mà không quan tâm lời nói dối là xấu hay tốt.

Tránh cãi nhau trước mặt con

Theo nhiều nghiên cứu, những đứa trẻ sống trong môi trường hòa thuận sẽ phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ tốt hơn so với trẻ sống trong một gia đình luôn cãi vã.

Trong cuộc sống hôn nhân, mâu thuẫn là điều khó tránh. Thế nhưng, nếu cha mẹ thường xuyên xô xát trước mặt con có thể khiến chúng phải chịu nhiều tổn thương. Chẳng hạn như tính cách trở nên hung hãn, sống trong trạng thái căng thẳng, dễ trầm cảm, giảm nhận thức, có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống,…

Vì vậy cha mẹ cần hết sức hạn chế việc tranh cãi khi có mặt con trẻ. Mỗi khi tức giận, mỗi người nên tìm đến nơi yên tĩnh, tự điều chỉnh lại cảm xúc của mình sau đó mới đối diện với nhau để giải quyết vấn đề. Cha mẹ hòa thuận thì việc giáo dục con cái cũng tốt hơn.