3 khung giờ thắp hương tốt nhất và 1 thời điểm đại hung: Mùng 1 âm lịch phải tránh

08:37, Thứ hai 13/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Muốn đón tài lộc, mọi việc hanh thông trong ngày mùng 1 đầu tháng gia chủ cũng nên chú ý giờ thắp hương.

 Theo quan niệm phong thủy, các vị thần thường dùng bữa sớm nên thắp hương vào sáng sớm. Thắp hương ngày mùng 1 nên vào giờ đẹp của buổi sáng sẽ giúp các thành viên trong gia đình có được nhiều phúc lành, may mắn… và đón nhận được nhiều năng lượng khi bình minh – nguồn khí tốt tụ nhiều nhất. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể thắp hương vào buổi chiều tối, trước 19 giờ trong ngày.

thap-huong-mung-1-dau-thang

Ngày 1/10/2023 âm lịch tức thứ 2 ngày 13/11/2023 dương lịch. Theo chuyên gia phong thủy khuyên có 3 khung giờ vàng để thắp hương ngày mùng 1 âm lịch tháng 10/2023 đó là: Giờ Thìn (7 - 9 giờ); Giờ Mùi (13 - 15 giờ); Giờ Thân (15 - 17 giờ).

Để lựa chọn được giờ cúng ngày mùng 1 phù hợp với thời gian rảnh của gia đình thì gia chủ có thể tham khảo các giờ trên. Tuy nhiên không nên cúng ngày mùng 1 vào giờ Ngọ từ 11h đến 13h.

Mùng 1 âm lịch nên thắp hương những loại hoa gì?

Hoa sen: Theo phật giáo thì đây là loài hoa tượng trưng cho sự thanh tịnh, giác ngộ. Còn theo phong thủy thì loại hoa này tượng trưng cho thanh cao, thoát tục, bởi hoa sống trong bùn nhưng chẳng vương mùi bùn.

Hoa cúc: Theo phong thủy, đây là loài hoa biểu tượng cho sự sống, phúc lộc và tuổi thọ. Hơn nữa loài hoa này còn tượng trưng cho sự hoan hỉ đến nhà. Do vậy thắp hương hoa cúc vào mùng 1 đầu tháng sẽ giúp mang lại nhiều vận may.

Hoa hồng: Hoa hồng được cho là loài hoa của tình yêu, giúp giữ lửa hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên ít ai biết loài hoa này khi thắp hương tổ tiên còn giúp mang lại may mắn lâu dài cho gia chủ. Theo quan niệm từ xưa thân cây hoa hồng luôn có chiếc gai nhọn có khả năng xua đuổi tà khí xâm nhập.

Hoa mẫu đơn: Theo phong thủy, hoa mẫu đơn là loài hoa tượng trưng cho sự vương giả. Hoa có nét sang trọng và quý phái riêng biệt, do đó thắp hoa mẫu đơn trên bàn thờ tổ tiên ngày mùng 1 mang đến nhiều vận may cho gia chủ.

Lưu ý:

Lau dọn bàn thờ trước đó 1 - 2 ngày: Lau dọn những ngày cuối tháng. Gia chủ có thể lau bụi nhưng không được làm di chuyển xê dịch bát hương, nhỡ xê dịch phải làm lễ an vị bát hương ngay.

Ăn mặc chỉnh tề, lịch sự khi thắp hương: Không nên mặc quần áo hở hang, hở nách, bị rách, váy ngắn áo trễ ngực khi thắp hương.

thap-huong-mung1

Chọn nhang hương cẩn thận: nên chọn loại hương có mùi thơm nhẹ nhàng và loại hương đảm bảo an toàn chất lượng, hương không bị ẩm dễ gây tắt hương khi cúng là không tốt.

Lễ vật: Chuẩn bị lễ vật lớn hay nhỏ là tùy vào điều kiện kinh tế của từng nhà, không nên quá cầu kỳ gây lãng phí hao tổn tiền bạc.

Không nói tục, chửi bậy kẻo bề trên trách phạt: Đồng thời cũng phải tập trung nhất tâm khi làm lễ tránh cứ vừa vúng vừa alo điện thoại...

Kiêng quan hệ: Trước ngày mùng 1 âm lịch ai trực tiếp lo thắp hương lên hương còn gọi là người đứng cúng thì từ đêm cuối tháng âm phải giữ thân thanh tịnh, không sinh hoạt vợ chồng, ân ái nam nữ.

Trước khi làm lễ cúng mùng 1 âm lịch uống chén trà thơm, tay rửa nước lá thơm, mắt xông lá trầu không.

(Bài viết cung cấp thông tin tham khảo cho độc giả)

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc