3 lỗi thường gặp sau khi nhận thẻ CCCD gắn chíp, ai cũng nên lưu ý

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người sau khi nhận CCCD gặp phải những sai sót không đáng có, khiến bạn mất nhiều thời gian sữa đổi.

Mã QR trên CCCD gắn chip không có số CMND cũ

Nhiều người khi nhận thẻ căn cước công dân (CCCD) nhưng không có mã QR do trong quá trình kê khai, người kê khai không ghi thông tin số chứng minh nhân dân 9 số trong phiếu thu thập. Chính vì vậy, khi bạn nhận CCCD gắn chíp mã QR không chứa số chứng minh nhân dân. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể làm theo 2 cách sau:

Cách 1: Bạn nên sử dụng giấy xác nhận số CMND. Thêm vào đó, việc cấp giấy xác nhận số CMND, Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) quy định như sau:

Mọi công dân được cấp Giấy xác nhận số CMND đối với tất cả các trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD.

Ngoài ra, khi đi đổi CMND 12 số qua CCCD, nếu trường hợp CMND số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì được cấp Giấy xác nhận số CMND. Chính vì vậy, nếu mã QR trong CCCD gắn chip không hiển thị số CMND cũ thì công dân có thể sử dụng giấy xác nhận số CMND để thực hiện các giao dịch, thủ tục.

Cách 2: Bạn có thể liên hệ công an nơi đã làm thủ tục cấp CCCD gắn chip để tiến hành bổ sung, cập nhật thông tin chuẩn xác nhất.

Thẻ CCCD gắn chíp sai thông tin cá nhân

Thẻ CCCD gắn chíp sai thông tin cá nhân

Sai sót thông tin trên thẻ CCCD gắn chip

Nhiều công dân sau khi nhận thẻ CCCD gắn chíp bị sai thông tin. Trong trường hợ này bạn nên làm gì?

Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, khi có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp thì công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ.

Bạn cần làm thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chíp khi sai thông tin được quy định như sau:

Bước 1: Bạn cần điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Bạn cần giải quyết đổi thẻ CCCD gắn chíp

- Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

- Bạn cần nộp lại thẻ Căn cước công dân

Bước 3: Bạn cần nộp lệ phí theo quy định (nếu thuộc trường hợp phải nộp).

Bước 4: Bạn sẽ được cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chíp cho người đến làm thủ tục đổi thẻ.

Bước 5: Sau khi nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Theo Thông tư 59/2019/TT-BTC, đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp khi có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chíp do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân thì người dân không phải nộp lệ phí.

Ngoài ra, nếu sai sót do lỗi của người dân thì lệ phí đổi thẻ CCCD gắn chíp là 50.000 đồng/thẻ nếu đổi sau ngày 01/7/2021 và 25.000 đồng/thẻ nếu đổi trước ngày 01/7/2021.

Lỗi thường gặp khi nhận thẻ CCCD gắn chíp

Lỗi thường gặp khi nhận thẻ CCCD gắn chíp

Số CCCD gắn chíp không trùng khớp với thông tin trên giấy tờ khác

Sau khi bạn đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chíp sẽ làm thay đổi số trên thẻ. Việc này liên quan đến hầu hết tất cả các giấy tờ cá nhân của công dân. Chính vì vậy, sau khi đổi qua CCCD gắn chíp công dân phải thực hiện sửa đổi/cập nhật những giấy tờ sau:

- Bạn nên cập nhật thông tin BHXH, thẻ BHYT

- Sửa đổi hộ chiếu

- Bạn hãy cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

- Thay đổi thông tin đăng ký thuế.