4 bộ phận ngon nhất của con lợn, người sành ăn sẽ hỏi mua ngay

14:28, Thứ năm 20/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Trong con lợn, thịt nạc vai, thịt ba chỉ là một trong số những bộ phận ngon nhất.

Thịt lợn là nguyên liệu phổ biến mà tất cả chúng ta thường sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là khi chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao.

Khi mua thịt lợn, ai cũng muốn chọn những phần ngon nhất. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về những phần thịt lợn ngon và bổ dưỡng nhất. Người sành điệu thường chọn bốn phần này khi mua thịt lợn, đảm bảo vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon. Chủ tiệm thịt lợn phải thốt lên: đúng là chuyên gia!

Chân giò trước

Chân giò trước là phần chân lợn ngon nhất, ít chất béo nhưng lại giàu collagen, rất thích hợp cho các món ăn dành cho phụ nữ. Dù là chân giò quay, chân giò om hay chân giò hầm, chân giò lợn đều ngon. Khi mua, nên chọn chân giò phía trước vì nó dày và nhiều nạc hơn, đảm bảo sẽ ngon hơn!

Thịt thăn

Thịt thăn có vị tươi mềm, giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ, toàn là thịt nạc nên rất thích hợp cho người già và trẻ em. Món thịt thăn xào chua ngọt là một lựa chọn tuyệt vời!

Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ có cả mỡ và nạc, tạo nên vị thơm ngon đặc biệt. Đây là phần thịt lý tưởng để làm món thịt kho tộ, với vị mềm ngọt mà không hề béo ngậy!

Thịt ba chỉ có cả mỡ và nạc, tạo nên vị thơm ngon đặc biệt.

Thịt ba chỉ có cả mỡ và nạc, tạo nên vị thơm ngon đặc biệt.

Nạc vai

Thịt nạc vai là phần thịt ngon và hiếm, phụ thuộc vào may mắn mới mua được. Phần nạc vai ở vai lợn, mỗi con chỉ có khoảng 5 ký, rất hiếm và thịt rất mềm. Thịt nạc vai thường được sử dụng để chiên giòn hoặc nướng, đặc biệt phần vai giòn là lựa chọn tuyệt vời nhất!

Thịt nạc vai là phần thịt ngon và hiếm, phụ thuộc vào may mắn mới mua được.

Thịt nạc vai là phần thịt ngon và hiếm, phụ thuộc vào may mắn mới mua được.

Đây là bốn phần ngon nhất của thịt lợn, khi mua thịt, hãy chọn những phần này. Ông chủ tiệm thịt sẽ khen bạn là chuyên gia!

Mẹo chọn thịt lợn ngon, an toàn

Về màu sắc

Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.

Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.

Về mùi

Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi. Những miếng thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.

Về độ đàn hồi

Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon. Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.

Về lớp mỡ, da

Lợn được nuôi trong điều kiện bình thường sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay, bạn có thể dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày như là đặc điểm đơn giản nhất để nhận dạng thịt lợn không bị nuôi thúc trọng lượng.

Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời. Những miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau, dùng tay chạm vào có dịch vàng chảy ra là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, không nên mua.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang