4 món ăn người Việt cực kỳ yêu thích nhưng người Nhật lại tránh xa bởi dễ gây ra K dạ dày

( PHUNUTODAY ) - Những món ăn dưới đây chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe, càng ăn ít càng tốt cho sức khỏe, bỏ ngay còn kịp.

Đồ ăn để qua đêm

Thói quen của người Việt rất tiết kiệm nên những đồ ăn thừa thường được cất vào tủ lạnh, rồi ngày hôm sau hâm nóng lại để sử dụng. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào sau khi chế biến cũng có thể để qua đêm. Có một số loại như trứng, hải sản, rau lá xanh nếu như để trong tủ lạnh qua đêm dễ sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại cho dạ dày, hệ tiêu hóa của bạn. Chính vì vậy, thói quen của Nhật thường chế biến thực phẩm đủ ăn không để thức ăn thừa lại tới ngày hôm sau để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. 

Đồ ăn bán bên ngoài

Người Nhật có xu hướng hạn chế những loại thức ăn bán mang đi, đặc biệt là những món ăn đựng trong hộp nhựa dùng một lần như ở nước ta. Nếu ăn bên ngoài, họ có thường chọn những món ăn trong các cửa hàng tiện lợi. Những món ăn này đều được tính toán hàm lượng calo cẩn thận.

Họ thích ăn nhạt, gia vị chủ yếu là nước dùng dashi làm từ cá và rau củ, nó có vị ngọt tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là các món ăn bán bên ngoài mang đi như ở nước ta thường có hàm lượng natri vượt quá mức tiêu chuẩn, làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Nhất là khi huyết áp tăng có thể dẫn tới nhiều bệnh khác nhau như tim mạch, đột quỵ...

Thực phẩm chiên rán, nướng

Rất nhiều người trong chúng ta thích ăn các món ăn chiên rán, đồ nướng hơn những món ăn luộc hấp. Nhưng thwjcp hẩm nếu chế biến trong điều kiện nấu nướng ở nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ trải qua sự biến đổi các chất, dễ sinh ra những chất gây ung thư.

Bên cạnh đó, những thực phẩm nướng tiếp trên lửa than dễ tạo khói. Đây là nguyên nhân tạo ra các amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng. Những chất này đều có khả năng gây đột biến gen và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Chính vì nhận thấy những điều nguy hại từ đồ chiên, nướng mang tới cho sức khỏe, người Nhật thường hạn chế ăn những loại thực phẩm này.

thuc pham muoi chua

Thực phẩm muối chua

Người Nhật nổi tiếng giữ gìn sức khỏe và rất coi trọng vấn đề an toàn thực phẩm, nhiều số liệu cho thấy chính vì Nhật thường rất coi trọng an toàn thực phẩm nên tỷ lệ ung thư thấp nhất thế giới. Có nhiều chuyên gia đã tiến hành hàng loạt nghiên cứu về vấn đề này và nhận thấy ngoài việc quan tâm nhiều hơn đến đồ ăn thì việc người Nhật ít ăn đồ chua cũng là một lý do giúp kéo dài tuổi thọ.

Bên cạnh đó, những thực phẩm muối chua dễ tạo điều kiện vệ sinh không được đảm bảo, rất dễ nhiễm khuẩn. Thực phẩm càng ngâm lâu thì hàm lượng nitrat càng tăng cao. Khi tiêu thụ các loại thực phẩm này, nó sẽ kết hợp với các axit amin trong cơ thể, từ đó dễ dàng gây ra ung thư thực quản, vòm họng, dạ dày…