4 sai lầm khi ăn cơm tối của người Việt khiến sức khỏe bị ‘bào mòn’, gây tăng cân, chóng già

18:00, Chủ nhật 30/05/2021

( PHUNUTODAY ) - Những bữa tối tưởng chừng như vô hại nhưng lại là thủ phạm âm thầm lấy đi vóc dáng và tuổi xuân của rất nhiều người Việt.

Bữa tối quá muộn

Nghiên cứu của trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) cho thấy có 38,4% số bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở nước này đều liên quan đến thói quen ăn tối quá muộn hoặc không ăn đúng giờ. Lý do là vì ban đêm là lúc tế bào niêm mạc dạ dày thực hiện quá trình thay mới. Nếu dạ dày quá bận để tiêu hóa thức ăn thì quá trình này sẽ không thể diễn ra. Từ đó làm tăng nguy cơ tổn thương và ung thư dạ dày.

Không chỉ vậy, ăn tối quá muộn cũng là nguyên nhân gây béo phì, tiểu đường, đột quỵ.

Bữa tối quá giàu canxi

Canxi là nguồn khoáng chất cần thiết để nuôi dưỡng tóc, răng, xương,… Nhưng tiêu thụ các thực phẩm nhiều canxi vào bữa tối lại không tốt chút nào. Thời gian để cơ thể đào thải canxi là 4 – 5 giờ đồng hồ. Khi bạn đi ngủ, các cơ quan trong cơ thể sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi, không thể tiếp tục làm nhiệm vụ hấp thụ, đào thải canxi nữa. Như vậy, canxi tích tụ lại trong thận và đường tiết niệu gây sỏi thận.

Bữa tối có quá nhiều món thịt

Một tờ báo Trung Quốc đưa tin những người thường xuyên ăn thịt vào bữa tối sẽ có lượng lipit trong máu cao gấp 3 – 4 lần so với những người ăn những thực phẩm khác. Việc tiêu thụ quá nhiều calo trong bữa tối sẽ khiến cholesterol trong máu bạn tăng lên đáng kể. Theo thời gian, có thể gây ra xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch,…

Không chỉ vậy, nếu bạn ăn nhiều thịt nướng, thịt xông khói trong bữa tối sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày.

Bữa tối có nhiều đồ ngọt

Ăn quá nhiều đường vào buổi tối sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, các món chứa đường còn gây khó tiêu, tăng cân, béo phì và khiến làn da già nua, chảy xệ. Đường cũng làm tăng mức insulin, kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, tăng nhịp tim và huyết áp, tăng nguy cơ tim mạch.

Bữa tối có nhiều món cay

Có rất nhiều người Việt thích ăn cay. Họ thường thêm ớt, sa tế vào trong các món ăn của mình. Việc tiêu thụ nhiều món cay vào bữa tối sẽ làm rối loạn dạ dày, gây ợ nóng. Bên cạnh đó, việc ăn đồ cay trước khi ngủ cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, khiến bạn khó ngon giấc.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy