5 loại thực phẩm giúp phòng ngừa nhồi máu cơ tim và những điều kiêng kị cần nhớ

15:23, Thứ bảy 12/11/2022

( PHUNUTODAY ) - Đối với người bệnh tim thì nhồi màu cơ tim là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu, vì vậy việc phòng chống nhồi máu cơ tim là vô cùng cần thiết. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa tình trạng nhồi máu cơ tim hiệu quả, nhất định không đươc bỏ qua.

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Ung thư Đài Loan, nếu ăn trái cây và rau nhiều hơn 3 lần/ngày không chỉ có thể giảm tỷ lệ mắc và tử vong do đột quỵ, mà còn giảm tỷ lệ tử vong khoảng từ 27 – 42% liên quan tới thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Qua đó ta có thể thấy để chăm sóc tim mạch luôn khỏe mạnh thì việc ăn uống bằng đầy đủ rau củ quả là một điều vô cùng quan trọng và nhất định không thể thiếu. Trong đó, có một số loại thực phẩm đặc biệt rất tốt cho tim mạch mà bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày.

1. Đậu gà

Chỉ với 100g đậu gà có chứa đến 19,4g protein và 9 loại axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Vì vậy có thể nói, đối với những người ăn chay thì đậu gà chính là một trong những nguồn cung cấp protein chất lượng cao vô cùng tuyệt vời. Không những vậy, đối với tim mạch, trong đậu gà rất giàu vitamin K và B giúp duy trì huyết áp ổn định và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch hiệu quả. Ngoài ra, trong loại thực phẩm này còn rất giàu chất xơ, giúp kép dài cảm giác no, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân đạt được hiệu quả tốt nhất.

dau-ga-chickpeas-la-gi-nhung-loi-ich-cua-dau-ga-voi-suc-khoe-202202141344179878

2. Cà tím

Theo nghiên cứu trong cà tím có chứa thành phần vitamin P, có tác dụng bảo vệ các mao mạch máu hoạt động một cách tốt nhất. Không những vậy, vitamin P còn có thể giúp hấp thu vitamin C hiệu quả hơn, cùng với việc duy trì sức khỏe mô liên kết, ngăn ngừa việc bị bầm tím, chảy máu và tăng cường sức đề kháng chống lại nhiều bệnh.

5-tac-dung-cua-ca-tim-doi-voi-suc-khoe-va-cach-chon-mua-ca-tim-ngon-3-800x500

3. Cà chua

Trong cà chua có chứa thành phần glutathione, đây là một chất có thể giúp duy trì sự trao đổi chất bình thường của tế bào, ức chế hoạt động của tyrosine, giảm sắc tố trên da như tàn nhan, đồi mồi, chống viêm, đặc biệt còn giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim hoặc các bệnh tim mạch khác.

9-cong-dung-va-han-che-cua-ca-chua-doi-voi-cuoc-song-hang-ngay-202103142026330054

4. Ớt chuông

Ớt chuông là một trong những loại thực phẩm nổi tiếng với chức năng tăng cường sức đề kháng và kích thích quá trình trao đổi chất của tế bào não. Trong ớt chuông có chứa rất nhiều vitamin C rất có lợi giúp làm giảm đột nhớt của máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Không những vậy, việc ăn ớt chuông còn làm cơ thể nóng lên, ra mồ hôi, phân hủy mỡ trong cơ thể để tiêu hao calo, đồng thời kích thích tuyến nước bọt và dịch vị của miệng tiết ra để giúp tiêu hóa.

20210604_012815_658531_qua-ot-chuong.max-1800x1800

5. Mộc nhĩ

Trong mộc nhĩ chứa chất chống đông máu, giúp giảm đông máu tiểu cầu và giảm độ nhớt của máu. Ngoài ra, các polysaccharid có tính axit có trong mộc nhĩ cũng là thành phần giúp giảm huyết áp, cholesterol, chất béo trong cơ thể.

moc-nhi-2

Những điều kiêng kỵ trong ăn uống đối với người mắc bệnh về tim mạch:

- Không nạp quá nhiều calo: Trong quá trình tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa thức ăn phụ thuộc vào một lượng lớn máu nên việc áp dụng chế độ ăn ít calo có thể giảm tải cho tim. Sau khi tình trạng được cải thiện, có thể tăng dần khẩu phần ăn.

- Tránh ăn quá no: Ăn quá nhiều món trong một bữa dễ làm tăng gánh nặng cho tim, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ tốt hơn.

- Hạn chế đồ ăn chứa nhiều natri: Lượng natri được khuyến nghị tiêu thụ hằng ngày cho người lớn là 2.400mg (khoảng 6g muối). Vì thế, các loại thực phẩm có hàm lượng natri cao, chẳng hạn như thực phẩm muối, đồ ăn liền, thực phẩm chế biến sẵn, thịt xông khói, nước tương, các loại nước chấm nên hạn chế ăn để tránh nguy cơ tăng huyết áp.

cach-lam-ga-ran-kfc-bang-noi-chien-khong-dau-gion-rum-an-khong-ngay-202202231031137197

- Hạn chế đồ ngọt: Người bị bệnh tim nên hạn chế ăn uống đồ quá ngọt, bánh kẹo, thực phẩm nhiều đường để tránh tăng lipid máu trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- Tránh đồ uống chứa hàm lượng caffeine liều cao: Do caffeine có thể kích thích thần kinh giao cảm và gây tăng huyết áp tạm thời, những người đang trong giai đoạn cấp tính của nhồi máu cơ tim, huyết áp cao nên tránh hoặc giảm lượng caffeine nếu cảm thấy khó chịu.

- Tránh chế độ ăn giàu cholesterol và chất béo: Bệnh nhân nhồi máu cơ tim nên cố gắng ăn ít thịt mỡ, da gà, da lợn, da vịt, đồ chiên rán, nội tạng động vật, hải sản có vỏ và lòng đỏ trứng. Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

BeFunky-collage(32)-1200x676
chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Minh Hằng