Mì thịt băm
Ướp thịt băm với tỏi, hạt tiêu, nước tương trong 15 phút rồi đem xào chín.
Đặt nồi lên bếp, đổ một lượng nước vừa đủ dùng rồi thêm muối, hạt nêm, nước tương và đun sôi. Khi nước sôi, cho rau cải (hoặc bất cứ loại rau nào có sẵn tại nhà) vào trụng chín rồi vớt ra để riêng.
Đặt một nồi nước khác lên bếp để luộc mì. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại mì nào có sẵn tại nhà như mì trứng, mì gạo, bún khô, mì tôm... đều được. Khi mì chín thì vớt ra, xả nước lạnh cho mì ráo rồi bỏ vào bát.
Cho rau và thịt băm lên trên bát mì, chan nước dùng nóng và thưởng thức.
Mì vịt tiềm
Chuẩn bị 500 g củ cải tươi, 5 tai nấm hương, 2 miếng phổ tai to (một loại rong biển), một củ hành tây, mì gạo lứt (hoặc mì trứng, bún khô tùy điều kiện), thịt vịt, mùi tàu, húng quế.
Cho củ cải, nấm hương, hành tây, phổ tai vào nồi áp suất cùng 2 lít nước và nấu trong khoảng 30 phút. Sau đó, lọc bỏ phần bã và thêm muối cho vừa ăn. Bạn cũng có thể dùng nước ninh xương, nước luộc gà để làm nước dùng.
500g thịt vịt (phần đùi hoặc phần ức) đem rửa sạch, ướp với 60ml nước tương, 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu khoảng 15 phút. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu vào đun nóng rồi thả vịt vào chiên vàng lớp da. Cho 4-5 lát gừng, hoa hồi, quế, đinh hương, cam thảo vào chảo, đảo đều cho thơm (nếu không có các loại thảo mộc này bạn có thể bỏ qua). Thịt vịt chín thì gắp ra để riêng, cắt miếng vừa ăn.
Mì luộc chín rồi bỏ vào bát. Xếp thịt, mùi tàu, húng quế lên trên trên và chan nước dùng.
Nếu không có vịt quay, bạn có thể dùng thịt gà áp chảo, thịt xá xíu hoặc đơn giản là dùng trứng gà luộc đều được.
Mì bò trứng
Nguyên liệu
300g thịt bò, thát miếng mỏng, 1 quả trứng, hành lá thái nhỏ, 2 bó mì nhỏ (có thể dùng mì trứng, mì tôm, mì gạo đều được).
Nước dùng: 250ml nước, 250ml nước luộc gà, 2 tép tỏi, 1 củ hành tây, 4 quả cà chua, 30g sốt cà chua, muối.
Cách làm
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Cho dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi và hành vào phi thơm, xào đến khi hành tây chín mềm. Sau đó, cho cà chua và sốt cà chua vào đảo đều.
Khi cà chua chín, cho nước và nước luộc gà vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thả mì vào nồi nước dùng nấu khoảng 2 phút cho mì chín.
Thả thịt bò vào, đập trứng lên trên rồi cho ra bát thưởng thức.
Mì trộn gà áp chảo
Nguyên liệu:
2 gói mì gạo, 2 phần thịt đùi gà (lọc bỏ xương, khoảng 100 gram, có thể dùng ức gà tùy sở thích), 1/2 quả dưa chuột, thái sợi; 1/4 củ cà rốt, thái sợi; 1 cây xà lách, thái nhỏ.
Gia vị ướp gà: 1 củ sả, 15g tỏi băm, 15g gừng băm, 5g đường, 7,5ml nước mắm.
Nước sốt: 45ml nước mắm, 30ml nước, 30g đường nâu, 15g tương ớt, 1 củ hành khô, 1 tép tỏi, 2 quả ớt, 2 quả chanh.
Hành phi.
Cách làm
Thịt gà rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với các gia vị đã chuẩn bị ở trên trong vòng 20 phút.
Làm nước sốt: Cho nước, đường, mắm, tương ớt vào bát khuấy đều. Thêm hành, tỏi, ớt băm và nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Lượng ớt gia giảm tùy khẩu vị.
Đun sôi một nồi nước, cho mì vào luộc chín rồi vớt ra, xả nước lạnh cho nguội và để ráo.
Đun nóng chảo, cho một ít dầu ăn và bỏ thịt gà vào áp chảo cho đến khi thịt gà chín, hai mặt chuyển sang màu vàng nâu. Gắp thịt gà ra và cắt miếng vừa ăn.
Cho mì gạp ra bát, xếp thịt gà, xà lách, dưa chuột, cà rốt, hành phi lên trên rồi rưới nước sốt lên. Khi ăn thì trộn đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Mì xào giòn
Nguyên liệu
200 gram mì trứng, 1 củ cà rốt, 200g cải thìa, 200g súp lơ, 1 quả trứng vịt, vài quả trứng cút, vài cây xúc xích.
2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường cát, 2 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê dầu hào, hạt tiêu xay, dầu ăn, 2 thìa canh bột phô mai, 1 thìa canh bột sắn dây, 3 thìa canh sốt cà chua.
2 nhánh hành lá.
Cách làm
Mì trứng ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo.
Cho dầu ăn vào chảo dầu, đợi dầu sôi thì bỏ mì vào chiên ngập dầu để mì vàng giòn. Không nên cho mì vào khi dầu chưa sôi vì như vậy mì sẽ bị dai, ngấm dầu, không ngon. Cho mì đã chiên vào đĩa.
Trứng luộc chín, bóc vỏ rồi thái khoanh. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Xúc xích chần qua nước sôi rồi cắt miếng vừa ăn. Xếp xúc xích, trứng lên trên đĩa mì.
Cải thìa, súp lơ rửa sạch, ngâm nước muối. Cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa rồi cắt lát mỏng. Đem rau củ chân sơ qua nước sôi để giữ màu tươi đẹp khi xào.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu và hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho rau củ vào xào nhanh tay, thêm muối, đường dầu hào, sốt cà chua, hạt nêm vào đảo đều.
Hòa tan bột sắn dây (có thể bột đao, tinh bột ngô để thay thế) với nước rồi cho vào chảo. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bỏ hành lá cắt nhỏ, hạt tiêu xay vào.
Đổ hỗn hợp sốt rau lên trên đĩa mì chiên giòn và dùng nóng.