5 sai lầm khi sử dụng biến tủ lạnh thành ‘ổ chứa chất độc’, vừa hại thân vừa lãng phí

( PHUNUTODAY ) - Tủ lạnh là vật dụng giúp bảo quản thực phẩm khá hữu ích. Tuy nhiên, sử dụng tủ lạnh không đúng cách sẽ khiến độc tố sinh sôi.

Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ

Nhiều người cho rằng tủ lạnh kín, không có ruồi bọ thì bảo quản thức ăn thừa không cần đậy kín. Tuy nhiên, thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh nếu không đậy kín dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra mùi khó chịu cho tủ, ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Ngăn mát tủ lạnh chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn. Vì vậy nếu không đậy thức ăn thừa sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi.

Tích trữ thực phẩm không phù hợp

Vì tủ lạnh là môi trường kín và có nhiệt độ thấp nên không thích hợp để tích trữ những thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn hay những thực phẩm ưa bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Một số thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh là trứng đã bị vỡ, rau xào ăn thừa, quả chuối, hải sản, hành khô, tỏi, bánh mì, cà chua, quả bơ.

Tích trữ thực phẩm không phù hợp khiến thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn

Tích trữ thực phẩm không phù hợp khiến thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn

Để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biến

Rau quả, thịt cá tươi sống chứa rất nhiều vi khuẩn. Rau củ quả khi mới mua ở chợ về còn dính nhiều phân thuốc, nhiều loại chất bẩn, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều vi khuẩn có hại. Để chung chúng với thức ăn chín sẽ khiến thức ăn bị lây nhiễm vi khuẩn rất nguy hiểm.

Để đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh

Các chất dinh dưỡng sẽ mất dần trong quá trình thực phẩm được làm lạnh. Thậm chí chúng còn bị hao hụt màu sắc, hương vị, kết cấu.

Nhiều người nghĩ rằng tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm an toàn và giữ được thực phẩm nguyên vẹn, tươi ngon. Tuy nhiên nếu càng để lâu thì thực phẩm càng bị mất giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn.

Đối với thực phẩm ở trong tủ đá với nhiệt độ -18 độ C chỉ nên sử dụng trong vòng 3 tháng. Thực phẩm bảo quản ở ngăn mát với nhiệt độ 5 độ C chỉ nên dùng trong tuần.

Để chung các loại rau quả

Các loại rau quả thường được phân thành 2 nhóm là nhóm sản xuất khi ethylene (táo, đu đủ, dưa, chuối, bơ, cà chua) và nhóm nhạy cảm với ethlene (rau diếp, bông cải xanh, xoài, chanh, cam, cà rốt). 2 nhóm rau quả này nếu bảo quản chung cùng một ngăn thì khí ethylene sẽ làm cho những sản phẩm thuộc nhóm nhạy cảm chín nhanh hơn và dễ bị phân hủy hơn.

Đặc biệt, với những loại rau quả bị dập hoặc đã cắt/bổ thì chúng sẽ sản xuất nhiều khí ethylene hơn.