5 tư thế ngủ dưỡng gan, khỏe thận: Ai làm được ngủ ngon - sống thọ

10:11, Thứ bảy 17/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Có ba điều chính để giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh, một là giấc ngủ, hai là thức ăn, ba là đại tiểu tiện. Trong đó, giấc ngủ giữ vị trí quan trọng nhất.

Lý Ngư, một thầy thuốc thời nhà Thanh cũng cho rằng: Bí quyết cho sức khỏe là đặt giấc ngủ lên hàng đầu. Ngủ có thể khôi phục nguyên khí, ngủ có thể dưỡng khí, cường tráng kiện tỳ vị, khỏe gân cốt. Nếu bạn ngủ không ngon giấc trong thời gian dài và rơi vào trạng thái mệt mỏi quá độ, cơ thể sẽ sinh ra những biến đổi về bệnh lý làm tiêu hao khí huyết, tổn thương ngũ tạng.

Dưới đây là phương pháp cổ truyền của Đạo gia được gọi là “hỗn nguyên tọa”, giúp cơ thể được thư giãn, dưỡng gan thận, ngủ ngon và sống thọ. Tất cả những gì bạn cần làm đó là thay đổi tư thế ngủ.

1. Nằm nghiêng bên phải:

tu-the-ngu-duong-gan-than1

Nằm nghiêng đầu sang bên phải, co chân phải và duỗi chân trái; giữ vai bằng tay phải và đặt tay trái xuống giường. Nằm với tâm trạng hết sức thoải mái.

2. Nằm ngửa hơi nghiêng bên trái:

Nằm nghiêng đầu sang trái, duỗi thẳng chân trái và co đứng chân phải; đặt tay trái duỗi thẳng xuống giường và đặt tay phải lên chân phải; hóp bụng và nằm hơi ngửa.

3, Nằm ngửa hơi nghiêng bên phải:

Nằm nghiêng đầu sang phải, duỗi thẳng chân phải và co đứng chân trái; duỗi thẳng tay phải xuống giường và đặt tay trái lên chân trái; hóp bụng và nằm hơi ngửa.

4. Phương pháp thiền và ngủ theo Phật tính (1): 

Nằm ngửa, kê một chiếc gối thoải mái, hai bàn chân hướng vào nhau, mở rộng hai đầu gối, hai tay đặt trên rốn, thả lỏng toàn thân, đầu, cổ, lưng, gan, túi mật, lá lách và thận được thư giãn. Do đó các lỗ chân lông của toàn bộ cơ thể được mở rộng và tất cả các cơ quan trong cơ thể được kết nối với nhau. 

5. Phương pháp thiền và ngủ theo Phật tính (2):

tu-the-ngu-duong-gan-than

Giống tư thế số 4 nhưng hai tay để sau đầu và mở rộng ngực.

5 tư thế ngủ trên chủ yếu là tăng cường hít thở sâu giúp não bộ yên tĩnh và cơ bắp được thư giãn, có thể làm tăng lượng oxy dự trữ trong cơ thể con người, cải thiện chức năng hô hấp và đảm bảo thể chất được khỏe mạnh. Khi ngủ, một tư thế ngủ chính xác và tốt là có lợi nhất cho giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta. Trong 5 tư thế ngủ trên, chúng ta có thể chọn cho mình một cách ngủ phù hợp và thử trải nghiệm từng cách để cảm nhận. 

Nhớ thư giãn toàn thân và điều chỉnh nhịp thở sâu khi ngủ, các tư thế có thể thư giãn thần kinh, kéo giãn kinh mạch, đặc biệt là hai tư thế ngủ 4 và 5 vừa có tác dụng chữa bệnh mất ngủ, vừa có thể dưỡng gan thận ở mức độ thích hợp.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc