5 việc làm trước khi ngủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cần bỏ ngay

19:46, Thứ hai 13/09/2021

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người chưa hiểu hết tầm quan trọng của giấc ngủ. Thực tế cho thấy nếu bạn làm 5 việc này trước khi ngủ thì không chỉ chất lượng giấc ngủ giảm sút mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Đi ngủ ngay sau bữa ăn

Có câu căng da bụng chùng da mắt. Sau khi ăn no, nhiều người thưởng cảm thấy buồn ngủ và năm ngủ. Tuy nhiên, ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến nhu động tiêu hóa chậm lại và thức ăn không thể hấp thụ hết được.

Bên cạnh đó, việc ăn quá no sau bữa ăn, nằm nghiêng cũng có thể gây trào ngược dạ dày và gây nôn mửa, không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất bạn không nên đi ngủ ngay sau bữa ăn mà nên ngồi thẳng người hoặc đi lại nhẹ nhàng sau bữa ăn để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và tiêu hóa.

Thức khuya trước khi ngủ ngủ

Vì một vài lý do nào đó, nhiều người thường thức rất khuya rồi mới ngủ. Thậm chí là thức đến 2 – 3 giờ sáng. Đặc biệt nếu hôm sau là cuối tuần, nhiều người cho phép mình thức khuya hơn và cho rằng hôm sau được nghỉ có thể ngủ bù. Tuy nhiên thì việc thức quá khuya sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của gan. Đồng thời đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch khởi phát.

Hơn nữa, giấc ngủ là không thể bù, vì vậy bạn hãy cố gắng đi ngủ đúng giờ để không làm tổn hại tới sức khỏe của mình.

5 việc không nên làm trước khi ngủ

5 việc không nên làm trước khi ngủ

Uống rượu trước khi ngủ

Sau khi uống rượu nhiều người sẽ có cảm giác buồn ngủ. Thậm chí có nhiều người chọn cách uống một chút rượu cho dễ ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn uống rượu rồi đi ngủ với những tư thế này thì có thể gây ra một số tai nạn như:

- Nằm ngửa ngủ: chất nôn có thể trào ngược vào đường thở, gây ngạt thở.

- Nằm sấp ngủ: có thể chèn ép đường hô hấp và dễ bị tắc thở.

- Ngồi ngủ: lượng máu cung cấp cho não giảm.

Tốt nhất bạn không nên uống rượu trước khi đi ngủ. Trong trường hợp say rượu thì nên nằm ngủ nghiêng để đảm bảo an toàn.

Hút thuốc lá

Giống như caffeine, nicotin có tác dụng kích thích cơ thể. Hút thuốc lá làm tăng nhịp tim, huyết áp đồng thời kích thích hoạt động của não. Chúng gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn và dù bạn có ngủ được thì chất lượng cũng không được như mong muốn. Đa số người hút thuốc có xu hướng mắc chứng mất ngủ cao hơn so với người không hút thuốc.

Tập thể dục

Luyện tập có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn và giảm căng thẳng. Nhưng nếu bạn vừa mới trở về từ phòng tập thể dục và leo thẳng lên giường thì bạn sẽ rất khó ngủ. Tốt nhất hãy hoàn thành các bài tập thể dục trước 3 – 4 giờ hoặc thậm chí là 6 giờ trước khi ngủ.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy