Ăn tôm khi mắc bệnh gout
Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn ăn tôm nói riêng và các loại hải sản nói chung khi đang có tiền sử bệnh gout thì sẽ làm tăng axi uric trong máu và ảnh hưởng tới bệnh tình khiến cho những cơn đau dễ phát bệnh hơn. Bởi vậy những bệnh nhân mắc bệnh gout tuyệt đối không nên ăn tôm để bảo vệ sức khỏe của mình.
Ăn nhiều đầu tôm và vỏ tôm
Rất nhiều người cho rằng ăn gì bổ nấy ăn nhiều đầu tôm thì sẽ bổ não. Nhưng trên thực tế khu vực đầu tôm không hề chứa nhiều não mà chính là khu vực tiêu hóa của tôm. Bởi người xưa thường nói họ nhà tôm phân lộn lên đầu. Bên cạnh đó, vùng vỏ tôm được cấu tạo chủ yếu từ kitin, chất này không hề chứa canxi mà còn tương đối khó tiêu hóa. Bởi vậy, việc cố gắng ăn hay bắt trẻ em ăn tôm cả vỏ để giúp tăng canxi là một quan niệm sai lầm, thậm chí còn dễ tăng nguy cơ hóc vỏ tôm cho trẻ nữa.
Ăn mắt tôm bổ mắt
Trong dân gian nhiều người thường nghĩ rằng ăn mắt tôm bổ mắt, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo nghiên cứu của cá nhà khoa học thì trên thực tế thì phần đầu của con tôm có rất ít chất dinh dưỡng. Nên khi ăn phần đầu tôm cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ ăn cả túi chất thải của chúng nằm ngay trên đầu nữa.
Ăn cùng rau, củ, quả giàu vitamin C
Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giầu vitamin C, hoặc không ăn các loại quả giầu vitamin C ngay sau khi ăn tôm, vì vitamin C có thể kết hợp với độc tố có sẵn trong vỏ tôm gây ngộ độc nghiêm trọng. Đồng thời, khi bạn ăn tôm với những hoa quả vitamin C sẽ dễ nảy sinh và bệnh sỏi thận do quá trình lắng đọng canxi trong cơ thể.
Ăn tôm khi bị ho
Ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.
Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.
Ăn tôm sống
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thói quen ăn tôm sống se khiến cho con người chúng ta có thể nhiễm ấu trùng sán, trứng sán thể bám vào các loại rau thủy sinh.
Nếu ăn những thực phẩm này mà không được nấu chín sẽ khiến sán, ấu trùng chui vào cơ thể, nguy hiểm nhất là chui lên não. Chính vì vậy, dù món ăn này có hấp dẫn thế nào thì bạn cũng nên hạn chế nhé!