7 thực phẩm giàu axit folic, mẹ bầu ăn nhiều để con khỏe mạnh, ngừa dị tật thai nhi

( PHUNUTODAY ) - Axit folic là dưỡng chất đặc biệt không thể thiếu đối với mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Thiếu axit folic sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển bình thường của thai nhi.

Axit folic là 1 trong 13 loại vitamin cần được cung cấp hằng ngày cho cơ thể. Chất này rất cần thiết vì góp phần tạo hồng cầu bình thường và có ảnh hưởng đến sự tổng hợp DNA và RNA. Phụ nữ mang thai nếu không bổ sung đủ axit folic sẽ dễ dẫn đến khiếm khuyết trong sự hình thành ống tủy sống của bào thai, thai nhi có nguy cơ dị tật nứt đốt sống.

Đối với phụ nữ mang thai nhu cầu axit folic tăng gấp 4 lần so với trước  khi mang thai. Đặc biệt, phụ nữ cần bổ sung axit folic từ 3 tháng trước khi mang thai. Trong thời gian mang thai nên bổ sung đủ 400g axit folic mỗi ngày.

Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic thông qua các thực phẩm dưới đây:

Bông cải xanh

Bông cải xanh là thực phẩm giàu axit folic lại rất lành tính. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng cung cấp nhiều dưỡng chất khác. Không chỉ mẹ cầu, các bác sĩ dinh dưỡng khuyên tất cả mọi người đều nên thường xuyên ăn bông cải xanh.

Bí đao

Đây là nguồn cung cấp axit folic rất dồi dào. 1 bát bí đao cung cấp tới 15% nhu cầu axit folic cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, bí đao cũng giàu vitamin B1, vitamin C, vitamin B6 và nhiều loại dưỡng chất khác.

Nấm

Đa số các loại nấm đều giàu axit folic. Ngoài ra nấm còn giàu protein, vitamin, khoáng chất, axit amin và các chất chống oxy hóa, kháng sinh. Nấm cũng có hàm lượng mỡ, carbohydrate, cholesterol thấp nên rất hợp với phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, nấm cũng làm giảm mỡ máu và ung thư vú.

Cà chua

Trong một cốc nước ép cà chua có khoảng 48mcg axit folic. Bên cạnh đó cà chua còn là thực phẩm giàu vitamin, chất xơ giúp chống oxy hóa và góp phần hỗ trợ hấp thu sắt khi đang dùng viên tổng hợp bổ sung sắt.

Trái cây họ cam quýt

Một cốc nước ép cam cung cấp khoảng 55mcg axit folic. Ngoài ra trái cây họ cam quýt cũng cung cấp nhiều vitamin C và các loại vitamin khác, rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Đậu và các loại cây họ đậu

Hầu hết các loại đậu như đậu Lima, đậu ván, đậu nành, đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu lăng,… đều giàu axit folic, chất đạm và khoáng chất. Một bát đậu đóng hộp trung bình cung cấp 8% nhu cầu axit folic cho cơ thể mỗi ngày.1/2 bát đậu luộc cung cấp khoảng 12% hàm lượng axit folic.

Quả bơ

Bơ chứa nhiều axit folic và các loại vitamin, khoáng chất khác như vitamin K, C, B6, kali,… giúp chống lại các bệnh về tim mạch. Trong một nửa quả bơ có khoảng 90mcg axit folic.