Nước lọc
Nước lọc là thứ không thể thiếu lại cực kỳ rẻ tiền. Thế nhưng nhiều người vẫn lười uống nước khiến cho cơ thể gặp nhiều rắc rối. Khi cơ thể thiếu nước, tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu, dẫn đến nhịp tim nhanh và tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch. Mỗi người trưởng thành bình thường cần uống khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày có tác dụng điều hòa nhịp tim, giảm nguy cơ mất nước.
Nước lọc sạch là thứ nước uống lành mạnh nhất cho cơ thể.
Nước dừa
Nước dừa tươi cung cấp kali, magie và vitamin C dồi dào, cải thiện huyết áp tâm thu (huyết áp khi tim co bóp, khác với huyết áp tâm trương là huyết áp khi tim được thư giãn), góp phần hạ huyết áp cho người có huyết áp trung bình, cao.
Nước dừa góp phần ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bạn nên lưu ý chọn dừa tươi và uống trực tiếp từ quả.
Trà xanh
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa EGCG và các chất chống oxy hóa khác. EGCG giúp cải thiện chức năng mạch máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, hỗ trợ hạ cholesterol xấu và duy trì mức cholesterol tốt trong cơ thể. Đồ uống này góp phần hạ huyết áp, mỡ máu - yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch.
Sữa hạt
Sữa hạt làm từ các loại hạt như đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch, sữa hạt óc chó... cung cấp canxi và protein thực vật. Trong các loại hạt cũng giàu lượng kali và magie nên giúp hỗ trợ thư giãn cơ tim, giảm huyết áp, duy trì sự ổn định sức khỏe tim.
Sữa hạt là lựa chọn thay thế tốt cho sữa bò, phù hợp với người không dung nạp lactose hoặc muốn bổ sung thêm dưỡng chất từ thực vật cho chế độ ăn.
Nước trái cây có múi như cam, chanh, tắc
Trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh, tắc chứa hợp chất hesperidin có khả năng giảm tắc nghẽn và cải thiện chức năng mạch máu.
Flavonoid trong nước ép trái cây họ cam quýt cũng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm mức cholesterol xấu và hạ huyết áp. Chọn nước ép nguyên chất, không thêm đường để tốt cho sức khỏe, hạn chế sử dụng nếu có vấn đề về dạ dày.
Nước ép cà chua
Cà chua mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Đặc biệt cà chua giàu chất chống oxy hóa lycopen, kali, magie nên giúp cân bằng mức cholesterol xấu (LDL), tăng mức cholesterol tốt (HDL), tăng cường hoạt động mạch máu, giảm áp lực lên thành mạch máu, từ đó hạ huyết áp.
Chất chống oxy hóa trong cà chua hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương các mạch máu nuôi tim (mạch vành), hạn chế hình thành mảng xơ vữa gây hẹp động mạch vành, góp phần bảo vệ tim mạch.
Nhưng lưu ý chỉ được dùng cà chua chín, không dùng cà chua xanh. Nên kết hợp uống nước ép cà chua cùng với việc nấu chín cà chua để tận dụng lợi ích của loại quả này vì khi nấu chín thì lycopen hấp thu tốt hơn.
Nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt giàu kal có tác dụng chống lại tăng huyết áp, đột quỵ não. Các hợp chất chống oxy hóa có trong nước ép cà rốt giữ huyết áp ở mức an toàn và duy trì chức năng tim. Nên chọn cà rốt tươi, sạch và sử dụng lượng vừa, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Nước ép quả mọng
Nước ép quả mọng từ các loại quả như dâu tây, việt quất, mâm xôi giàu chất chống oxy hóa, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ vì chúng giàu chất chống oxy hóa. Uống một ly nước ép quả mọng mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp tâm thu, cải thiện chức năng tổng thể của mạch máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Thức uống không tốt cho sức khỏe tim mạch như nước tăng lực, nước ngọt có ga, rượu bia... Chúng kích thích tim đập nhanh, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu. Bệnh nhân tim mạch không uống quá nhiều cà phê vì có thể gây hồi hộp, bồn chồn, run tay chân, loạn nhịp tim.