8 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vừa đẩy lùi lão hóa vừa tăng cường sức đề kháng

07:40, Thứ hai 20/04/2020

( PHUNUTODAY ) - Các chất chống oxy hóa có tác dụng hỗ trợ hệ miễng dịch, bảo vệ cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và bảo vệ da dưới sự tác động của các loại tia UV.

Các chất chống oxy hóa có trong một số loại thực phẩm quen thuộc có tác dụng chống tại các gốc tự do gây hại trong cơ thể, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch; bảo vệ cơ thể khỏi các loại bệnh về mắt, tim mạch...; chống lại những bệnh về da do tiếp xúc với tia UV.

Socola đen

Loại thực này giàu chất chống oxy hoá như flavanols và polyphenol tốt cho sức khỏe tim mạch. Các loại socola với 70% cacao rất cơ lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chúng một cách vừa phải bởi vì socola chứa nhiều calo, có thể làm tăng cân.

Khoai lang

Loại củ này giàu beta-carotene, selenium, anthocyanin, vitamin A, vitamin C và vitamin E - là các chất chống oxy hóa có khả năng tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, chống lão hóa.

Bạn có thể ăn khoai lang 1-2 lần/tuần để cung cấp các khoáng chất có lợi, chất xơ cho cơ thể.

Súp lơ xanh

Loại rau này giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa như carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene. Cách tốt nhất để ăn súp lơ xanh và giữ trọn vẹn dưỡng chất là hấp hoặc luộc.

8-thuc-pham-giau-chat-chong-oxy-hoa-phunutoday-01

Cà chua

Cà chua chứa lycopene, vitamin C và vitamin A - 3 chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe. Nấu chín cà chua giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Hạt óc chó

Hạt óc chó không chứa cholesterol, ít natri và chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol. Bạn có thể sử dụng loại hạt này làm món ăn vặt hàng ngày hoặc làm sữa...

Cà rốt

Cà rốt chứa beta-carotene, selenium, lutein, vitamin A, vitamin C và vitamin E... có tác dụng chống oxy hóa tốt, bổ mắt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều cà rốt vì lượng caroten lớn, không thể chuyển hóa thành vitamin A gây ứ đọng trong gan, làm vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi...

Củ dền

Củ dền chứa acid alpha-lipoic - một chất chống oxy hóa, làm hạ mức đường trong máu, tăng độ nhạy insulin, ngăn ngừa sự mất cân bằng oxy hóa ở bệnh nhân đái tháo đường...

Ngoài ra, chất choline trong củ rền có tác dụng giúp cải thiện giấc ngủ, tốt cho trí nhớ...

Củ cải đỏ

Củ cải đỏ chứa betanin và vulgaxanthin có khả năng chống oxy hóa, chống viên, giải độc. Ăn củ cải đỏ thường xuyên rất tốt cho thị lực và các mô thần kinh, ngăn chặn sự phát triển của các khối u và tế bào bất thường.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền