8 thực phẩm hại gan không kém gì rượu bia, món số 3 là khoái khẩu của nhiều người

( PHUNUTODAY ) - Thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, về lâu dài sẽ sinh ra các bệnh lý liên quan đến gan.

Măng tươi

Măng tươi là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng tươi chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzyme đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) - một chất cực độc, có hại cho cơ thể nói chung và gan nói riêng.

Dưa muối

Dưa muối chứa một lượng lớn nitrite và muối. Ăn nhiều dưa muối trong thời gian dài có thể khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều hai chất này và làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí là ung thư gan.

Chưa kể, nhiều người bán để kéo dài thời gian bảo quản còn thêm cả phụ gia vào trong món dưa muối. Điều này chắc chắn sẽ gây tổn thương gan nghiêm trọng. Quá trình chế biến, bảo quản dưa muối không đúng cũng có thể làm dưa muối biến chất, gây hại gan.

Thịt nướng

8-thuc-pham-hai-gan-hon-ca-ruou-bia-01

Các món thịt nướng tuy thơm ngon, được nhiều người yêu thích nhưng lại không có nhiều dưỡng chất. Trong quá trình chế biến, thông qua việc nướng trực tiếp trên ngọn lửa, thịt dễ bị biến đổi thành phần và sinh ra các chất không tốt cho gan. Ngoài ra, thịt nướng thường chứa nhiều chất béo, cộng thêm các loại gia vị và lượng muối lớn sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho gan và thận.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể để duy trì hoạt động sinh lý bình thường tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ tạo nên gánh nặng lớn cho gan.

Sau khi ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, nó sẽ làm tăng lượng chất béo mà gan phải xử lý, từ đó gây ra các vấn đề về gan, nhất là gan nhiễm mỡ.

Ăn quá nhiều chất béo có nguồn gốc động vật sẽ càng hại gan vì khả năng phân giải của gan đối với chất béo này kém hơn nhiều so với chất béo có nguồn gốc thực vật.

Đồ ăn nhiều muối

Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn nhiều muối góp phần làm tổn thương gan, dẫn đến sự thay đổi tế bào gan và làm gan xơ hóa. Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân dẫn tới cao huyết áp, gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ.

Mì ăn liền

8-thuc-pham-hai-gan-hon-ca-ruou-bia-02

Mì ăn liền là thực phẩm tiện lợi nhưng nó chứa nhiều chất phụ gia như hương liệu tổng hợp, chất bảo quản và rất ít dinh dưỡng. Nếu lạm dụng mì ăn liền, cơ thể sẽ thiếu đi những chất cần thiết và những chất hóa học có hại tích tụ lại trong cơ thể khiến gan mất nhiều thời gian chuyển hóa, bài tiết chúng. Về lâu dài, nó có thể khiến gan chịu gánh nặng lớn và sinh bệnh.

Thực phẩm bị mốc

Các loại thực phẩm khi đã bị mốc đều có thể sinh ra chất aflatoxin có độc tính cực mạnh, dễ làm thoái hóa hoặc hoại tử tế bào gan, gây ra ung thư gan.

Gừng, tỏi bị hỏng

Gừng, tỏi là thực phẩm tốt đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, 2 món này chứa nhiều volatile. Khi bị biến chất nó sinh ra safrole không tốt cho người bị bệnh gan. Nó làm hoạt tử tế bào gan, dẫn tới biến chứng nặng, làm bệnh gan càng ngày càng xấu đi.