Ăn rau không chỉ tốt cho tiêu hóa, ăn 6 loại rau này còn giúp thải độc gan cực tốt

( PHUNUTODAY ) - Những loại rau này cung cấp nhiều chất xơ, các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vừa tốt cho tiêu hóa, lại giúp thải độc gan.

Rau má

Rau má là loại rau có tính mát, vị hơi đắng, không độc. Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, lợi tiểu, chống viêm... Rau má thường dùng để trị ngứa, rôm sảy, mụn nhọt, sốt...

Rau má còn được dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh về gan, giải độc gan, làm mát gan nhờ đặc tính mát và tác dụng giải độc.

Rau má và bắp cải là hai loại rau quen thuộc với người Việt. Chúng vừa tốt cho dạ dày, vừa có tác dụng thải độc, bảo vệ gan.

Rau má và bắp cải là hai loại rau quen thuộc với người Việt. Chúng vừa tốt cho dạ dày, vừa có tác dụng thải độc, bảo vệ gan.

Bắp cải

Bắp cải là loại rau đã quá quen thuộc với người Việt. Nó được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau, thành các món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng, tốt cho dạ dày. Nghiên cứu chỉ rằng ăn bắp cải giúp kích thích các enzyme giải độc gan, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Bắp cải là loại thực phẩm dễ mua, dễ sử dụng, hầu như ai cũng có thể dùng được.

Rau mồng tơi

Theo Đông y, rau mồng tới có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, tác dụng giải độc, trị rôm sảy, mụn nhọt, làm đẹp da.

Khoa học hiện đại chỉ ra rằng mồng tơi là loại rau có nhiều dinh dưỡng. 1/2 chén rau mồng tơi nấu chín có thể cung cấp 190% lượng vitamin A và 20% chất sắt cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày. Rau mồng tơi tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý chỉ dùng ở lượng vừa phải để tránh tình trạng thừa chất, gây phản tác dụng.

Rau dền, mồng tơi là hai loại rau dân dã, tốt cho sức khỏe.

Rau dền, mồng tơi là hai loại rau dân dã, tốt cho sức khỏe.

Rau dền

Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính mát. Loại rau này cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, vitamin B2, vitamin C, canxi, axit nicotic, lysine, tinh bột... Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu, tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ xương khớp, giảm viêm, ngừa K.

Rau ngót

Rau ngót là loại rau có tính hàn, chứa nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa, có tác dụng trị táo bón, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Loại rau này rất thích hợp với những người hay bị nóng trong hoặc sử dụng trong những ngày thời tiết nắng nóng, oi bức.

Lưu ý, rau ngót ngon bổ nhưng phụ nữ mang thai, người còi xương thiếu canxi, người kém ăn, hay bị mất ngủ nên hạn chế ăn loại rau này.

Củ cải đường và cà rốt

Củ cải đường và cà rốt là loại thực phẩm quen thuộc, được bán ở hầu hết các chợ, siêu thị. Chúng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là flavonoid thực vật và beta-carotene. Những chất này đều có tác dụng tốt trong việc kích thích, cải thiện chắc năng gan.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link