Bác sĩ cảnh báo: Đau mắt đỏ nhẹ có thể là triệu chứng dễ bỏ qua của Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu Viện Hàn lâm Nhãn khoa Mỹ sau khi phân tích nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Lao động dẫn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 31/3 cho hay, Viện Hàn lâm Nhãn khoa Mỹ đã chia sẻ một thông báo rằng một trường hợp đau mắt đỏ nhẹ có thể báo hiệu một người mắc Covid-19. Kết quả này được đưa ra dựa trên hai nghiên cứu gần đây và một báo cáo y khoa cho thấy tình trạng này là một triệu chứng.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Journal of Virology. Các nhà khoa học đã quan sát 30 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Trung Quốc. Họ phát hiện ra rằng, một bệnh nhân trong số đó bị đau mắt đỏ, 29 người còn lại có virus trong dịch tiết của mắt.

Tạp chí Y học New England (New England Journal of Medicine) cũng công bố một nghiên cứu khác có kết quả tương tự. Cụ thể, 9 trong số 1.099 bệnh nhân Covid-19 trong nghiên cứu này có triệu chứng đau mắt đỏ.

dau-mat-do-covid-19-01

Trên thực tế, mắt cùng với mũi và miệng được coi là con đường xâm nhập của virus SARS-CoV-2. Đó là lý do tại sao các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không được đưa tay chạm lên những bộ phận này và phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sạch.

Ngoài ra, một số bác sĩ nhãn khoa cũng đưa ra khuyến nghị người đeo kính áp tròng nên chuyển sang sử dụng kính có gọng trong thời gian này để hạn chế việc phải chạm vào mắt.

Viện hàn lâm Nhãn khoa Mỹ cũng đưa ra trường hợp của y tá Chelsey Earnest làm việc tại Trung tâm Dưỡng lão Life Care. Co này cho biết, nhiều bệnh nhân lớn tuổi của mình được chẩn đoán nhiễm Covid-19 khi có triệu chứng ban đầu là đau mắt đỏ.

Hiện nay, Viện hàn lâm Nhãn khoa Mỹ đang khuyến cáo các bác sĩ khoa mắt nên tìm hiểu xem bệnh nhân đến khám đau mắt đỏ có triệu chứng ho, sốt, khó thở hay không. Trong quá trình thăm khám, nhân viên y tế cũng nên sử dụng các dụng cụ bảo hộ mắt, mũi, miệng để tránh nguy cơ lây nhiễm virus; khử trùng thiết bị, đồ đạc giữa mỗi lần khám bệnh.

Dù vậy, đau mắt đỏ vẫn được xem là một triệu chứng hiếm gặp so với biểu hiện ho, sốt, khó thở ở bệnh nhân Covid-19. Không phải ai đau mắt đỏ cũng là người bị nhiễm virus corona chủng mới.