Covid-19 chuyển sang giai đoạn mới: Đây là điều quan trọng cần biết khi đi chợ để tránh lây nhiễm

( PHUNUTODAY ) - Chợ dân sinh là nơi tập trung đông người, chuyên gia khuyến cáo cần phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách cách 2m với mọi người…

1, Điều cần nhớ khi đi chợ để tránh lây nhiễm Covid-19

Giữ khoảng cách hạn chế tiếp xúc gần

Bác sĩ Hà cho hay do bệnh lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần vì vậy các bà nội trợ khi đi chợ lưu ý cần phải giữ khoảng cách với nhau. Khoảng cách an toàn cho cả người mua và người bán theo khuyến cáo của Bộ Y tế là 2m.

f151585368967_7835

Nên chọn những địa điểm mua sắm thông thoáng và sạch sẽ bởi vì, virus SARS-CoV-2 sẽ bị bất hoạt bởi ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím. Những nơi thông thoáng sẽ có nồng độ virus thấp, hạn chế được nguy cơ gây bệnh.

Luôn mang khẩu trang

Theo Ths.BS Lại Thu Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, virus SARS-CoV-2 lây mạnh từ người sang người khi tiếp xúc gần với giọt bắn của người bị mắc bệnh. Do dịch bệnh đã xuất hiện trong cộng đồng, khó xác định được các trường hợp F0 thì vậy người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, tới nơi đông người.

Trong trường hợp phải đi chợ mua các mặt hàng cần thiết phục vụ cho sinh hoạt, người dân cần lưu ý luôn đeo khẩu trang, mũ chống giọt bắn khi đi ra đường.

"Khẩu trang và mũ chống giọt bắn không thể tránh được bệnh Covid-19 tuyệt đối, nhưng có thể ngăn ngừa được giọt bắn khi có tiếp xúc gần với người bán hàng. Lưu ý đối với khẩu trang y tế cần đeo và thao tác tháo khẩu trang đúng cách. Với khẩu trang phải giặt thường xuyên, phơi dưới ánh nắng mặt trời", bác sĩ Hà nói.

Rửa tay thường xuyên

Khi bệnh đã xuất hiện ca mắc trong cộng đồng, việc rửa tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế cần phải làm thường xuyên hơn.

Bác sĩ Hà cho biết, rửa tay là phương pháp đơn giản giúp loại bỏ và tránh đưa virus vào cơ thể. Khi đi chợ nếu có thể hãy mang theo một chai nước rửa tay khô để sử dụng khi có tiếp xúc trao đổi mua bán. Hãy nhớ tuyệt đối không đưa tay lên mặt, mũi, mắt.

Khi về nhà nên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước. Để hạn chế phải ra ngoài nhiều lần, các bà nội trợ nên mua đủ thức ăn tích trữ trong nhiều ngày.

Ăn chín uống sôi

Để vượt qua mùa dịch một cách an toàn khỏe mạnh mỗi người nên ăn uống đủ dưỡng chất, tăng cường bổ sung thêm rau xanh và hoa quả chín.

Người dân cần lưu ý thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn rau sống, đồ sống, động vật hoang dã.

Trong thời gian cách ly toàn xã hội vẫn nên duy trì thói quen tập thể dục tại nhà để đảm bảo sức khoẻ.

2, Những yêu cầu khi cách li xã hội

Phó Thủ tướng đề nghị người dân cần thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thậm chí những hướng dẫn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi một số thói quen và gây bất tiện. Trong đó đặc biệt lưu ý phải làm tốt một số điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Tóm lại, mỗi người dân hãy nhớ và làm theo mấy từ sau:

Thứ nhất: Hạn chế ra ngoài.

Thứ hai: Khoảng cách, khẩu trang.

Thứ ba: Rửa tay thường xuyên.

Thứ tư: Vệ sinh nhà cửa.

Thứ năm: Khai báo y tế.