Bộ Y tế khuyến cáo 3 khu vực cần tránh lui tới để giảm thiểu nguy cơ mắc Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo về 3 môi trường mà người dân cần hạn chế lui tới trong giai đoạn này.

Theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020.

Cách ly xã hội ở đây được hiểu là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, sự bùng phát của dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải "ngăn sông cấm chợ", phong tỏa toàn xã hội mà chỉ là hạn chế giao thông.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã bước sang giai đoạn 3 của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, việc các cá nhân tự giác ở trong nhà, hạn chế đi lại, tụ tập nơi công cộng có ý nghĩa vô cùng lớn trong "thời gian vàng" phòng chống dịch.

Mới đây Bộ Y tế cùng Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đưa ra khuyến cáo về 3 môi trường mà người dân cần tránh để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19, bao gồm:

1. Không gian kín, thông gió kém.

2. Nơi tụ tập đông người.

3. Nơi mọi người trò chuyện hoặc lớn tiếng gần bạn.

Video: 3 nơi cần tránh để giảm nguy cơ mắc Covid-19. (Nguồn: Bộ Y tế và WHO)

Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, Bộ Y tế cũng để nghị người thực hiện tốt 5 điểm sau đây.

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa; lau rửa thường xuyên các bề mặt, các điểm hay tiếp xúc; sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến trên tokhaiyte.vn; cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế.