Bàn thờ đặt 3 hay 5 chén nước để hút lộc: Con số này mới thật sự chuẩn

( PHUNUTODAY ) - Bàn thờ là nơi linh thiêng ảnh hưởng lớn tới phong thủy tài lộc trong nhà. Bởi vậy việc bố trí sắp xếp bàn thờ cần tuân thủ nguyên tắc sau:

 Cách đặt bàn thờ đúng phong thủy

Bàn thờ là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình, vì vậy việc đặt bàn thờ đúng phong thủy sẽ ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Khi đặt bàn thờ bạn nên chọn lựa đúng nơi quy định, tránh đặt bàn thờ thẳng cửa chính. Vì như vậy tài lộc trong nhà khó giữ lại.

Đồng thời, bạn cũng nên tránh đặt bàn thờ ở cạnh bếp nấu. Do bếp nấu tượng trưng mệnh Hỏa nên sẽ làm cho hỏa khí tăng lên khiến cho gia đình bạn dễ nảy sinh mâu thuẫn bất hòa. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh do nhà vệ sinh có nhiều mùi hôi thối ảnh hưởng tới nơi linh thiêng là bàn thờ.

chen-nuoc-tren-ban-tho-

Ý nghĩa của số lượng chén nước trên kỷ nước thờ

Trong phong thủy thì kỷ nước là bộ chén nước thờ cúng, vật phẩm cơ bản nhưng không thể thiếu ở bất kỳ ban thờ nào. Khác với hũ “Nước – Muối – Gạo”, kỷ nước thường được đi theo bộ 3 ly hoặc 5 ly.

Ý nghĩa với 3 ly trên kỷ nước thờ: Thể hiện tấm lòng thành tâm của người âm dâng lên cho thần linh, tổ tiên. Theo thứ tự gia tiên cùng bà cô ông mãnh ở hai bên, ly giữa dâng thần.

Trong phong thủy thì 3 ly nước còn mang ý nghĩa đặc biệt, tưởng nhớ đạo làm con, khi cha mẹ mất con cái để tang 3 năm. Và tương ứng với các câu thành ngữ tục ngữ sâu xa các cụ để lại “ba chìm bảy nổi”, “ba đời bảy họ”, nhớ ơn 3 đời tổ tiên ông cha.

Ý nghĩa với 5 ly trên kỷ nước thờ: Đại diện tổ tiên, bà cô ông mạnh được đặt hai bên, 3 ly ở giữa là sự thành tâm của gia chủ đối với các vị thần linh.

Đất trời có 5 ngũ hành “Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ”, con số 5 trong thờ cúng cũng vì vậy mà thêm phần ý nghĩa. Trong thờ cúng, 5 ngũ cúng được thể hiện qua “Hương – Đăng – Trà – Hoa – Quả”, thể hiện sự trọn vẹn dâng lên tổ tiên thần linh.

nen-dat-3-hay-5-chen-nuoc-tren-ban-tho-tet-2022-thi-moi-dung1642406834

Ý nghĩa của Kỷ nước thờ trên bàn thờ

Trong phong thủy ngũ hành thì nước là yếu tố quan trọng giúp vạn vật sinh sôi, phát triển. Quan niệm thờ cúng xưa nay của người Việt về “trần sao âm vậy” đã được ăn sâu vào tiềm thức. Dâng kỷ nước lên bàn thờ gia tiên thể hiện lòng biết ơn, tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên, cùng thần linh giữ nhà.

Kỷ nước trên bàn thờ thường được đựng nước hoặc rượu đặt lên bàn thờ. Các ly nước được đặt ngay ngắn vào kỷ ngai, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu. Cầu mong sự soi sáng, tổ tiên phù hộ độ trì cho toàn thành viên trong gia đình.

nen-dat-3-hay-5-chen-nuoc-tren-ban-tho-tet-2022-thi-moi-dung1642406834

Các bộ kỷ nước trên bàn thờ gia tiên ngày nay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng có lẽ chất gốm sứ, đặc biệt là kỷ nước gốm sứ Bát Tràng là sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Đồ thờ gốm sứ có linh tính cao, hội tụ đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành tinh hoa đất trời.