Bắt trend món ăn mới: Giải cứu bánh chưng, thịt gà, giò chả dư thừa sau Tết

( PHUNUTODAY ) - Sau Tết hầu như gia đình nào cũng còn thừa bánh chưng, thịt gà, giò chả. Ăn mãi thì ngán mà bỏ đi thì phí. Bạn hãy thử chế biến thành những món ăn mới lạ này.

Món cháo bánh chưng

Nguyên liệu

- Bánh chưng

- Nước

- Gà xé sợi

- Hành phi

- Hành lá

- Gia vị: bột canh, bột ớt

giai-cuu-banh-chung-thit-gio-sau-tet

Cách làm

- Bánh chưng bóc vỏ sau đó cắt thành từng lát.

- Tiếp theo cho bánh chưng vào nồi, đổ thêm nước lọc hoặc nước luộc gà sẽ càng ngon hơn.

- Nấu cho đến khi cháo nhừ. Khi nấu bạn nên thường xuyên đảo đều để tránh cho cháo không bị cháy dưới đáy nồi.

- Cho hành khô thái lát vào chảo khi thơm.

Khi ăn cháo bánh chưng bạn sẽ thấy chúng có mùi thơm như cháo đậu xanh. Ăn cùng với hành phi và gà xé cực hấp dẫn.

Món súp rau củ

Nguyên liệu

- Giò chả, thịt gà luộc: 200g

- Cải thảo: 3 bẹ

- Mộc nhĩ: vài tai

- Súp lơ xanh: 2 bông nhỏ

- Tinh bột ngô: 3 thìa canh

- Trứng: 1 quả

- Nước tương: vừa đủ

Cách làm

- Giò chả đem thái sợi. Thịt gà xé sợi.

- Mộc nhĩ ngâm nước lã cho nở mềm thì rửa sạch và thái sợi nhỏ. Cải thảo cũng đem rửa sạch rồi thái sợi.

- Rau súp lơ sau khi rửa sạch thì thái nhỏ.

- Cho bột năng vào bát, thêm chút nước lọc khuấy đều cho tan.

- Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi đun sôi thì cho giò chả, thịt gà vào đun khoảng 3 phút. Sau đó thêm mộc nhĩ và rau cải thảo vào đun sôi lại.

- Bạn thêm chút nước tương vào khuấy đều rồi đổ nước bột năng vào khuấy tiếp. Đun sôi lại thì thêm rau súp lơ và đun tiếp.

- Cuối cùng đánh tan trứng rồi đổ trứng vào nồi súp khuấy đều, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

Món ăn này khá nhẹ bụng, giúp làm ấm cơ thể trong những ngày trời lạnh giá. Hơn nữa bạn cũng có thể tận dụng thức ăn thừa dịp Tết hiệu quả.

Canh bí đao thập cẩm

Nguyên liệu

- Bí đao: 400g

- Cà rốt: 1-2 củ

- Hành lá: 20g

- Ngò rí: 3-4 nhánh

- Tỏi: 2-3 tép

- Tôm khô: 100g

- Thịt gà, giò: số lượng tùy thích

- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm

- Thịt gà luộc xé sợi. Giò chả thái thành miếng sợi dài.

- Cà rốt và bí đao đem nạo vỏ. Cà rốt có thể thái thành miếng tròn hoăc tỉa hoa. Bí đao thì nạo dọc thành những miếng mỏng, to bản.

- Hành lá và rau ngò rí rửa sạch rồi trụng lá hành với nước sôi khoảng 2 phút để lá hành mềm. Ngò rí cắt nhỏ.

- Bạn trải những lát bí đao đã cắt mỏng ra đĩa, đặt thịt gà xé sợi và giò chả lên. Cuộn tròn bí đao với giò thịt rồi dùng 1 nhánh lá hành cố định lại. Làm như vậy cho tới khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.

- Đổ 600ml nước vào nồi cùng tôm khô và 2 thìa cà phê muối. Đun sôi nước và tôm khoảng 5 phút rồi vớt tôm ra. Sau đó cho các cuộn bí đao và cà rốt vào nồi cùng 1-2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa cà phê muối.

- Nấu khoảng 10-15 phút trên lửa rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó rắc ngò rí đã cắt nhỏ vào, khuấy đều 1 lượt rồi tắt bếp.

Như vậy là bạn đã có một bát canh bí đao thập cẩm ngon ngọt và đủ dinh dưỡng, đặc biệt giải quyết được thịt gà, giò chả sau Tết.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link