Bé gái 4 tuổi đột ngột t.ử v.ong sau khi ăn bưởi ở nhà hàng xóm, tìm ra “thủ phạm” bất ngờ

09:47, Thứ năm 28/02/2019

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù bưởi là trái cây tốt cho sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là không có những cấm kị khi ăn bưởi. Trường hợp của bé gái 4 tuổi dưới đây là một lời cảnh tỉnh không thể bỏ qua:

Được biết, khoảng 9 giờ sáng ngày 23/2, bé Thị Chích (12 tuổi) dẫn em gái là Thị Bích (4 tuổi) cùng bé Thị Bôi (14 tuổi) đến nhà ông Cấn ở cách nhà khoảng 200m chơi và được ông Cấn cắt bưởi cho ăn.

c45efd32-4226-4f1a-932a-0948f275edbc

Sau khi ăn xong, về tới nhà thì cả 3 em thấy bị đau đầu, chóng mặt và được gia đình nhanh chóng đưa các em đi cấp cứu tại bệnh viện.

Tuy nhiên, do bé Thị Bích còn quá nhỏ, sức khỏe yếu nên đã tử vong khi chưa kịp đi, bé Thị Chích và Thị Bôi được cấp cứu kịp thời nên đã qua được cơn nguy kịch.

Trước sự ra đi đột ngột của một đứa trẻ, ngoài gia đình ra thì các bậc phụ huynh khác cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm được “sát thủ” để tránh trường hợp đáng tiếc khác xảy ra.

be-gai-4-tuoi-tu-vong-nghi-bi-ngo-doc-sau-khi-an-buoi

Theo nghi vấn rất có thể bé bị dị ứng với loại trái cây có múi như cam, quýt bưởi…

Bởi vì khi dị ứng với trái cây có múi cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa và hô hấp, bao gồm:

- ho - bệnh tiêu chảy - buồn nôn - chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi - hắt xì - đau bụng - ói mửa - thở khò khè

Trong một số ít trường hợp, dị ứng có thể gây ra sốc phản vệ , một tình trạng có thể gây tử vong cần được điều trị như một trường hợp cấp cứu y tế.

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn bưởi.

1. Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi

Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng...

2. Không được ăn bưởi khi uống một số loại thuốc

Bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ănbưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung dịch Cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride... Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Do vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi. Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này. 

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Mộc