Bí quyết để có nồi cháo cá chép thơm ngon, không tanh

( PHUNUTODAY ) - Cháo cá chép thường được mẹ bầu ăn để giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh. Muốn cháo cá chép không tanh, bạn có thể thực hiện theo công thức này.

Nguyên liệu

- Cá chép: 1 con

- Gạo tẻ: ½ bát

- Gạo nếp: 1 nắm

- Gừng: 1 củ

- Hành khô: 1 củ

- Hành lá, thì là

- Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm

- Đầu tiên bạn làm sạch vảy cá chép, loại bỏ phần ruột. Dùng muối chà sát lên bề mặt cá để khử mùi tanh và làm sạch độ nhớt trên thân cá rồi rửa cá lại nhiều lần với nước. Cạo sạch vỏ gừng, rửa với nước và thái lát mỏng. Hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành lá, thì là nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng và thái nhuyễn.

- Trộn gạo nếp với gạo tẻ rồi vo sạch sau đó ngâm một lúc để gạo nở mềm. Quá trình nấu gạo sẽ nhanh nhừ hơn nếu được ngâm.

- Bắc nồi nước cùng vài lát gừng lên bếp đun sôi. Đun đến khi nước sôi thì cho cá chép vào luộc chín rồi vớt cá ra. Đợi cho cá nguội hẳn thì dùng đũa gỡ tách riêng phần thịt và xương cá.

- Cho đầu cá và xương cá vào cối giã nhuyễn. Cho thêm một ít nước lọc vào, đánh đều và dùng rây để lọc lấy phần nước cốt. Phần thịt cá bạn đem ướp theo công thức 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, trộn đều.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn đun nóng thì cho hành khô vào phi thơm sau đó cho thịt cá vào xào chín.

- Vớt gạo đang ngâm ra và cho vào nồi nước luộc cá. Bạn cho phần nước cốt xương cá vào nồi, nêm thêm 1 thìa cà phê muối hạt. Đun đến khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại và hầm cháo trong khoảng 1 tiếng để hạt gạo nở bung. Cháo chín nhừ thì cho phần thịt cá xào ở trên vào nồi cháo và dùng đũa đảo đều. Đun thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

- Múc cháo ra bát, cho thêm hành lá, thì là băm nhỏ và hạt tiêu xay, trộn đều rồi thưởng thức.

Nhiều người khi nấu cháo cá chép thường hầm cháo với nước trắng, như vậy cháo không được béo ngậy như việc hầm với nước luộc cá và nước cốt xương cá. Bạn cũng chú ý nên xào cá với hành khô trước khi cho vào nồi cháo để cháo thơm, không tanh.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link