Một số người có thái độ "xem thường" bữa sáng, xem đó như là một bữa ăn phụ nhỏ. Tuy nhiên, sự thật là bữa sáng được chứng minh là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Bữa sáng không chỉ giúp bổ sung năng lượng sau một đêm dài thời gian không ăn uống mà còn cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho toàn bộ hoạt động trong ngày. Dưới đây là một số gợi ý về cách có một bữa sáng lành mạnh.
Trứng
Trứng là một món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích nhờ vào sự tiện lợi, dễ chế biến và hương vị ngon lành. Đặc biệt, việc thưởng thức trứng gà buổi sáng không chỉ mang lại sự no bụng mà còn giúp kiểm soát calo, điều chỉnh mức đường và insulin trong máu. Lòng đỏ trứng cũng cung cấp nhiều lutein và zeaxanthin, những chất chống oxi hóa hữu ích cho sức khỏe mắt.
Mặc dù trứng có chứa một lượng cholesterol đáng kể, nhưng việc ăn trứng không thường xuyên không được liên kết với tình trạng tăng cholesterol trong cơ thể. Ngược lại, chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch bằng cách tăng cholesterol "tốt" và giảm cholesterol "xấu," cùng với việc cải thiện sự nhạy cảm với insulin.
Để tạo sự đa dạng cho bữa sáng với trứng, bạn có thể thay đổi cách nấu như luộc trứng kết hợp với salad rau củ, xào cà chua, chiên hoặc làm món ốp la,...
Quả chín, trái cây
Trái cây cung cấp một nguồn dưỡng chất quan trọng cho bữa sáng. Chúng tập trung nhiều chất chống oxi hóa, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe. Các loại trái cây như chuối, táo, lê, kiwi, bơ,... đều là lựa chọn tốt cho bữa sáng.
Bột yến mạch
Bột yến mạch là một lựa chọn hoàn hảo cho những người ưa thích ngũ cốc trong bữa sáng. Nó chứa chất xơ beta-glucan giúp giảm cholesterol máu, tăng cảm giác no và kích thích hormone PYY - hormone do ruột kết và tế bào ruột tiết ra để kiểm soát cảm giác thèm ăn.
Hơn thế nữa, bột yến mạch còn chứa nhiều chất chống oxi hóa, giúp giảm áp lực huyết và có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hàm lượng protein trong 35g yến mạch nấu chín không đủ đáp ứng nhu cầu protein cho bữa sáng, nên bạn có thể kết hợp với sữa, phô mai hoặc trứng để bổ sung.
Các loại hạt
Hạt đậu là nguồn protein, chất béo không bão hòa và chất xơ cao, mang lại năng lượng và duy trì cảm giác no lâu. Chúng cũng đầy đủ loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin E, magiê và kẽm.
Một cách tốt để tích hợp hạt vào bữa sáng là trộn chúng vào bát sữa chua hoặc yến mạch. Bạn cũng có thể thêm hạt vào bánh mì nướng hoặc bánh quy để tăng cường giá trị dinh dưỡng.
Sữa
Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thu các dưỡng chất từ sữa như canxi, protein, vitamin, v.v. Hãy tận dụng cơ hội này để bổ sung chất dinh dưỡng cho bữa sáng. Một số lựa chọn sữa phù hợp có thể kể đến như sữa bò, sữa dê, sữa chua...