Cách làm mứt quất dẻo ngọt, không đắng mà không cần vôi, ai làm cũng thành công

14:24, Thứ ba 03/01/2023

( PHUNUTODAY ) - Mứt quất là một trong những món ăn vặt ngày Tết được nhiều người yêu thích. Nếu muốn tự tay làm mứt quất bạn có thể tham khảo công thức này.

Nguyên liệu làm mứt quất

- Quất: 1kg (chọn quả to, vàng)

- Đường phèn: 700g

- Gừng: 1 củ nhỏ thái sợi

Cách làm mứt quất

-Quất mua về ngâm nước muối rửa sạch, để ráo nước.

- Dùng dao nhọn khứa nhẹ xung quanh quả quất 5 đường theo chiều dọc để tạo hình cánh hoa, ko nên khứa sâu quá nếu ko khi bóp nước sẽ bị nát.

- Sau đó, ấn nhẹ cho quất ra bớt phần nước và hạt. Không nên bóp ra kiệt nước vì khi sên quất sẽ bị khô. Phần nước cốt quất để vào 1 bát riêng.

- Đun một nồi nước sôi rồi tắt bếp bỏ quất vào ngâm 10 phút. (Bước này để làm vỏ quất bớt the đắng)

- Ngâm xong vớt quất ra cho vào bát nước có đá lạnh ngâm thêm 5 phút, sau đó vớt ra chắt bớt nước và để ráo.

- Ngâm quất với đường phèn. Theo thứ tự một lớp quất rồi đến một lớp đường, cho thêm vài thìa nước quất ép đã được bỏ hạt ở bước trên (ai thích ăn chua thì cho nhiều hơn chút) và thêm gừng đã cắt sợi vào cùng. Ngâm 1 ngày, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Cho hỗn hợp quất đường vào chảo, ban đầu cho lửa vừa đến khi thấy nước đường sôi sủi bọt thì chỉnh lửa nhỏ, không đảo nhiều, thỉnh thoảng dùng đũa lật mặt kia của miếng quất là được.

Khi thấy phần nước đường đã cạn sệt sệt thì vớt quất ra để nguội, cho vào lò sấy hoặc nồi chiên không dầu sấy 100 độ trong vòng 15 phút.

Thành phẩm: Mứt dẻo dai, vị chua chua ngọt ngọt, the the của vỏ, hòa quyện với mùi thơm của gừng.

Cách bảo quản mứt quất để được lâu

Mứt quất có hương thơm đặc trưng từ quất, vị ngọt ngào đậm đà xen lẫn chua chua. Không chỉ ngon và đẹp, mứt quất còn có công dụng ngừa ho, giảm ho.

Khác với các loại mứt dừa hay mứt bí phần mứt sau khi sên xong thường khô ráo thì phần mứt quất, mứt sấu thường khá sệt do đó trước khi bảo quản phần mứt này bạn nên sên lại nếu không muốn mứt dễ bị hư hỏng.

Nên sên lại bằng cách phủ một lớp nước đường sền sệt bên ngoài và dùng giấy kính gói từng trái lại sau đó mang đi bảo quản ở nơi khô ráo. Việc này sẽ giúp cho mứt giữ được vị ngọt thanh và cho phép bạn cất dùng trong khoảng từ 2 đến 3 tháng.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy