Đào là loại trái cây thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Đào có thể dùng để ăn trực tiếp, pha trà, làm mứt, làm bánh đều rất ngon. Trên thị trường có nhiều loại đào khác nhau, có loại có lông, có loại có rất nhiều sợi lông nhỏ trên vỏ.
Lớp lông tơ dày dày đặc trên phần vỏ đào được coi là "tấm màn" bảo vệ quả đào trước ánh nắng mặt trời, giúp đào không bị cháy nắng. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng làm giảm sự bay hơi của nước, giữ cho đào được mềm mọng. Lớp lông tơ này cũng giúp chống lại sự tấn công của ruồi muỗi.
Đối với con người, lớp lông tơ trên vỏ đào có thể gây ra ngứa da khi chạm vào hoặc ngứa họng khi ăn. Mặc dù không phải ai cũng gặp tình trạng này nhưng để đảm bảo an toàn, bạn có thể làm sạch nó trước khi ăn.
Thông thường, việc rửa đào bằng nước lã sẽ không thể giúp loại bỏ hết lông tơ trên vỏ đào. Muốn làm sạch phần lông này, bạn nên rửa đào với một số loại nguyên liệu khác. Đây đều là những thứ có sẵn trong căn bếp, rất tiện sử dụng.
Rửa đào bằng muối trắng
Ngâm đào trong nước cho bề mặt vỏ đào ngấm nước trong vài phút. Tiếp đến, bạn hãy lấy muối trắng thoa đều lên bề mặt từng quà đào. Dùng tay chà nhẹ để loại bỏ phần lông tơ trên vỏ đào. Sau đó, rửa lại đào bằng nước sạch và để ráo là được.
Các hạt muối nhỏ vừa có tác dụng làm sạch bụi bẩn, khử trùng vừa có tác dụng loại bỏ phần lông trên vỏ quả đào. Đây là cách làm sạch đào đơn giản mà bạn có thể áp dụng. Lưu ý, chỉ chà xát nhẹ tay để tránh làm quả đào bị nát.
Rửa đào bằng baking soda
Nếu có baking soda, bạn có thể dùng nguyên liệu này để làm sạch quả đào. Baking soda có tính kiềm, có thể tạo ra phản ứng với các phân tử pectin trong vỏ đào, giúp lông trên vỏ đào rụng ra một cách dễ dàng. Baking soda cũng giúp làm sạch các bụi bẩn, các tạp chất khác bám trên vỏ quả đào.
Đầu tiên, bạn hãy cho nước vào đầy chậu, thêm một ít baking soda. Khuấy đều cho baking soda tan hết. Sau đó, bỏ đào vào ngâm trong nước này khoảng 10 phút.
Sau khi ngâm, bạn sẽ thấy phần lông của quả đào rụng ra ngoài rất nhiều. Để làm sạch vỏ đào tốt hơn, bạn hãy lấy tay xoa nhẹ trên vỏ đào một lúc rồi rửa lại bằng nước sạch.
Trên thực tế, bạn có thể áp dụng hai cách rửa đào này với cả loại đào không lông và loại đào có lông. Muối và baking soda có tác dụng làm sạch, khử trùng rất tốt, giúp loại bỏ các tạp chất trên bề mặt vỏ trái cây. Cách làm này có thể sử dụng với nhiều loại trái cây khác cũng phát huy hiệu quả rất tốt.
Đối với đào, nếu vẫn cảm thấy không yên tâm, bạn có thể gọt vỏ đào trước khi ăn.