Gà luộc là một lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng của người Việt để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được bí quyết luộc gà cúng sao cho da gà vàng ươm bóng bẩy với dáng đứng đẹp mắt. Hãy thử áp dụng bí quyết luộc gà cúng dưới đây, đơn giản ai cũng có thể làm được mà hiệu quả rất tuyệt vời.
Cách chọn gà ngon
Đương nhiên, nguyên liệu đầu vào là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đối với gà sống, bạn nên chọn gà có vùng hậu môn hồng hào với mào đỏ tươi, lông bóng mượt, mắt chuyển động linh hoạt. Khi chọn gà, bạn nên cầm tay sờ dưới bụng gà, chọn con gà chắc thịt, tránh chọn gà có lớp da nhăn nheo.
Trong khi đó, đối với gà làm sẵn, bạn chỉ chọn những con gà vừa phải 1 đến 1,5kg, màu vàng nhạt, đều màu, vàng đậm ở ức, cánh và lưng. Thịt gà tươi hồng và phần da còn nguyên, không rách, cũng phải không có dấu hiệu lạ, độ đàn hồi tốt.
Tạo dáng gà đẹp, đơn giản
+ Dáng gà quỳ
Cách buộc dáng gà quỳ là một trong cách buộc đơn giản và phổ biến nhất. Gà cúng lúc này sẽ trông tự nhiên hơn đồng thời sẽ thấy đầy đủ đầu, cánh, chân. Khi đặt gà trên mâm, gà cúng cũng sẽ trông to và bắt mắt hơn.
Cách thực hiện như sau:
- Bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau bằng cách dùng dao khứa nhẹ ở hai phần đầu khớp của chân gà. Sau đó, bạn dùng dây lạt buộc cố định sao cho nó tạo dáng đang quỳ trông tự nhiên.
- Cố định đầu gà thẳng và khép 2 cánh vào sát hai bên sườn. Cuối cùng điều chỉnh lại cho cân đối là đã hoàn thành.
+ Dáng gà chầu
Cách buộc gà chầu được đánh giá là cách tạo dáng phức tạp nhất, vì tốn khá nhiều thời gian và công sức trong việc tạo hình. Vì thế, kiểu buộc này thường được sử dụng trong các dịp lễ quan trọng, đặc biệt như cúng Giao thừa để cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa.
Cách thực hiện:
- Đầu tiên, dùng dao rạch 2 đường dưới cổ gà ở vị trí gần miệng. Tiếp đến, lần lượt xâu 2 cánh qua 2 đường này. Lưu ý, cẩn thận canh chỉnh sao cho hai cánh gà sẽ thò ra bên ngoài miệng cân bằng.
- Tiếp đến, dùng dây buộc cho 2 chân gà khép sát vào thân gà là được.
Bí quyết luộc gà ngon
Sau khi đã tạo được dáng gà như ý, bạn đến công đoạn cuối cùng là luộc gà. Dưới đây là các cách luộc gà cúng không bị đen đầu và trông hấp dẫn:
Đầu tiên, gà sau khi rửa sạch với muối bạn thì dùng khăn thấm khô ráo gà và tiến hành tạo dáng cho gà trước khi luộc. Sau đó, chọn nồi luộc phù hợp và cho gà vào trong, đổ ngập nước.
Khi luộc bạn hoàn toàn có thể cho thêm vào nước luộc gừng đập dập, hành củ nướng, hay có thể cho thêm lá chanh, hành tây… để tạo thêm hương vị.
Khi luộc nước phải ngập gà sau đó đun với lửa lớn, để sôi 5 phút, tiếp đó lập tức giảm lửa riu riu trong 20 phút, như vậy da gà sẽ không bị co rút làm nứt da.
Để da gà căng mọng và không xuống màu, sau khi gà chín, bạn tắt bếp và sau đó để gà nguội trong nồi 5 phút, kế đó vớt ra nhúng vào nước sôi để nguội.
Để da gà có độ bóng mượt, vàng ươm, bạn có thể dùng mỡ gà hoà với chút nước ép nghệ và phết một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà.