Nguyên liệu món đậu phụ sốt cay
- 400g đậu hũ non.
- 50g nấm đông cô khô.
- 1 củ hành tím.
- 2 tép tỏi.
- Hành lá.
- 1 nhánh gừng nhỏ.
- Nước tương, sa tế, muối, đường, dầu ăn…
- Nấm đông cô khô.
Cách chế biến món đậu phụ sốt cay
Bước 1: Trước tiên, bạn hãy cắt đậu hũ thành những miếng hình vuông vừa ăn. Cho đậu hũ vào nước muối pha loãng ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Bạn hãy ngâm nấm đông cô rửa sạch, ngâm trong nước nóng khoảng 30 phút. Sau đó bạn có thể vớt ra rửa sạch, cắt mỏng. Để lại nước ngâm nấm. Với phần hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Với gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Với hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3: Pha chế nước sốt cay
Bạn hãy 1 muỗng nước tương, 20ml nước, 2 muỗng sa tế chay, 1 muỗng đường và 1 muỗng muối vào tô, trộn đều.
Bước 4: Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo nóng, cho hành tím, tỏi, gừng vào xào thơm. Cho nấm đông cô đã ngâm vào xào tới chín. Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5-7 phút thì rắc thêm hành lá và tắt bếp. Như vậy bạn đã có món đậu phụ sốt cay thơm ngon lạ miệng.
Lưu ý: Ngâm đậu hũ vào nước muối pha loãng sẽ giúp đậu hũ không bị nát.
Cách chọn đậu phụ ngon
Về màu sắc: Điều đầu tiên cần chú ý đó chính là màu sắc của miếng đậu hũ. Những miếng đậu ngon không chứa thạch cao thường có màu trắng ngà tựa như đậu nành, không nên chọn những miếng ngả vàng vì loại này có thể đã để lâu hoặc chứa nhiều thạch cao. Nên chọn mua những miếng cầm nhẹ tay, có độ đàn hồi và mịn màng không khô cứng, dễ vụn nát, đó là những miếng đậu hũ ngon.
Về mùi vị: Về mùi vị, đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành. Trong khi đó, miếng đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng mùi vôi, khi ăn sẽ thấy nhạt miệng, khô và xốp.
Về vị giác: Nếu như bạn được nếm thử thì sẽ biết những miếng đậu phụ ngon thường có vị béo ngậy, mát lành khi ăn. Còn những miếng đậu phụ để lâu ngày, hoặc chứa tạp chất sẽ có vị chua, chát, khi ăn không có vị béo ngậy của đậu nành.