Chần thịt lợn qua nước sôi là dại, đây mới là cách khử mùi hôi chuẩn nhất

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người khi nấu thịt lợn thường có thói quen chần sơ qua với nước sôi để khử mùi hôi, nhưng không hề biết rằng cách làm này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Mà để khử mùi hôi, bạn nên làm theo cách này thịt lợn luộc lên vừa thơm ngon, mà còn đầy dinh dưỡng.

Có nên chần thịt lợn qua nước sôi trước khi chế biến?

Để có những bữa ăn ngon và đảm bảo an toàn đối với sức khỏe bản thân và cả gia đình, nhiều người thường có thói quen sau khi mua thịt lợn về sẽ chần qua nước nóng trước khi nấu để loại bỏ mùi hôi và các chất độc hại. Nhưng thực tế, việc làm này không có tác dụng trong việc loại bỏ các chất độc ra khỏi miếng thịt mà còn có tác dụng không tốt đối với sức khỏe người sử dụng.

Nguyên nhân là do, dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein và mỡ, còn vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Do vậy khi thịt chưa được rửa sạch kỹ mà chần qua nước sẽ làm các thớ thịt bên ngoài co lại, từ đó các chất bẩn trong thịt không thể thoát ra và làm cho thịt bị ngấm ngược chất bẩn vào bên trong. Tưởng loại bỏ các loại vi khuẩn, các chất độc hại cho thịt, ngược lại còn khiến cho thị trở nên "độc" hơn.

chan-thit-qua-nuoc-soi-truoc-khi-che-bien-co-that-su-tot-202201131455327294

Vậy làm thế nào để khử mùi hôi và loại bỏ các chất độc hại ở thịt lợn hiệu quả?

Để có miếng thịt thơm ngon, sau khi mua về, trước tiên bạn hãy rửa bằng nước sạch nhiều lần. Sau đó bạn dùng muối xát vào xung quanh miếng thịt, hoặc cho vào nước muối pha loãng rửa rồi rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, đối với nước vo gạo lần hai (bỏ phần nước vo gạo đầu) thì giữ lại và cho thịt hoặc xương vào đó ngâm khoảng 1giờ. Đây là cách rất hiệu quả để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt xương, máu thừa ở thịt và mỡ xương, vừa giảm mùi tanh vừa giúp cho món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.

Một cách khác, bạn có thể cho thịt lợn vào bát nước pha chút giấm trắng, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi chế biến. Giấm sẽ có tác dụng làm mềm thịt, loại bỏ máu thừa trong thịt.

Cách luộc thịt thơm ngon hấp dẫn

- Sau khi đã sơ chế thịt như trên, bạn chỉ cần cho thịt vào nồi cùng với 3-4 của hành tím đã được nướng qua.

- Đậy nắp nồi và để ở ở nhiệt độ vừa phải. Sau khi thịt sôi thì hạ bớt xuống, luộc cho đến khi thịt chín (Khoảng 20 phút tùy vào miếng thịt to hay nhỏ). 

- Bạn có thể kiểm tra thịt chín hay chưa bằng cách dùng đũa xiên qua miếng thịt, nếu thấy có nước hồng hồng chảy ra thì có nghĩa là thịt chưa chín, còn khi chảy ra nước màu trắng như nước luộc thịt có nghĩa là thịt đã chín rồi.

- Sau khi thịt chín, vớt ra ngoài bạn hãy cho vào một tô nước đá, ngâm trong khoảng từ 2-3 phút giúp cho miếng thịt được trắng mềm và không bị sậm khô.

- Tiếp theo đó bạn chỉ cần vớt ra đĩa và thái. Còn nếu chưa ăn đến, bạn nên bọc một lớp màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Khi thái thịt bạn nện thái dọc thớ thì miếng thịt luộc mới trông đẹp mắt, khi ăn cũng mịn và ngọt hơn ngang thớ. 

Vậy là chúng ta đã có một đĩa thịt luộc đẹp mắt và vô cùng thơm ngon rồi.

1493358179-thumbnail

Những lưu ý khi bạn chọn thịt sạch, tươi ngon, an toàn

- Màu sắc, mùi: Thịt có màu hồn  nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu.

- Độ đàn hồi: Thịt lợn sạch và tươi sẽ có độ đàn hồi rất tốt. Khi mua hãy nhấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.

- Lớp mỡ, thịt: Lớp mỡ thường sẽ dày khoảng 1,5 - 2cm, lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt vào nhau.