Chạy tới bệnh viện ngay nếu kinh nguyệt có dấu hiệu bất thường này kẻo ung thư lúc nào chẳng hay

( PHUNUTODAY ) - Chạy tới bệnh viện ngay nếu kinh nguyệt có dấu hiệu bất thường này đừng chủ quan kẻo tới lúc hối hận cũng không kịp.

kinh-nguyet

Lượng máu kinh quá nhiều

Nếu trong vài tháng trở lại đây, bạn thấy lượng máu kinh quá nhiều trong những ngày “đèn đỏ” thì đó là dấu hiệu cho thấy chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang không bình thường.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng nhận định chu kỳ kinh nguyệt là không bình thường nếu kéo dài hơn 7 ngày và khi lượng máu ra quá nhiều khiến bạn phải thay băng vệ sinh thường xuyên hơn mức 3 giờ một lần. Ngoài ra, nếu xuất hiện những cục máu đông với kích thước lớn thì đó cũng là dấu hiệu bất thường.

Lượng máu kinh quá nhiều còn có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như polyp cổ tử cung hay u xơ tử cung. Bệnh ung thư tử cung cũng có thể khiến máu kinh ra nhiều. Phụ nữ trên 35 tuổi cần đặc biệt lưu ý hiện tượng này.

Máu kinh nguyệt của bạn loãng và đỏ xám

Vào đầu chu kỳ, máu kinh nguyệt tiết ra thường có màu đỏ tươi, sau đó màu sắc sẽ dần chuyển về màu nâu hoặc đen khi càng gần hết chu kỳ. Bạn càng mất nhiều thời gian để tống hết lượng máu kinh ra khỏi cơ thể thì màu đỏ của máu sẽ càng trở nên đậm hơn – đây là ảnh hưởng của oxy tác động lên máu. Tuy nhiên, đôi khi sự thay đổi màu máu kinh nguyệt có thể là một dấu hiệu đáng lưu ý.

Ngoài ra, việc máu trở nên loãng hơn có thể là do được hòa lẫn cùng dịch âm đạo – tình trạng có thể xảy ra khi bạn đang mang thai. Nếu bạn phát hiện máu kinh nguyệt của mình trở nên loãng hơn hoặc có màu đỏ xám, đây cũng có thể dấu hiệu của dạng bệnh nhiễm trùng, như STDs (bệnh lây truyền qua tình dục) – đặc biệt là khi máu có mùi nặng và khó ngửi.

Nếu bạn nhận thấy hoặc lo lắng khi gặp phải bất cứ dấu hiệu nào bạn cho là bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn và chẩn đoán nhé.

Chảy máu bất thường giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt

Nếu hiện tượng chảy máu bất thường giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt lặp đi lặp lại nhiều lần, có lẽ bạn nên đi khám bác sĩ.

Một số nguyên nhân không đáng lo ngại có thể gây ra hiện tượng này như: sử dụng thuốc tránh thai, khiến nồng độ các hormone trong cơ thể bị thay đổi; xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh; phụ nữ mới sảy thai, gây ra biến động hormone sinh dục nữ. Sau khi dừng sử dụng thuốc tránh thai được 3 tháng hoặc sau khi đã dùng thuốc được 3 tháng mà vẫn xuất hiện hiện tượng chảy máu bất thường giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên đi khám phụ khoa.

Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu bất thường giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt có thể gây ra bởi những bệnh lý nguy hiểm như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung khiến nồng độ hormone sinh dục không đều gây ra rối loạn kinh nguyệt hoặc do bị viêm loét âm đạo. Thậm chí những bệnh lý ác tính như ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung cũng gây nên hiện tượng chảy máu bất thường này.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/chay-toi-benh-vien-ngay-neu-kinh-nguyet-co-dau-hieu-bat-thuong-nay-keo-ung-thu-luc-nao-chang-hay-search/