Chỉ mặt 5 món đồ thường hết hạn trước ngày đăng trên nhãn, cẩn thận ung thư gõ cửa

( PHUNUTODAY ) - Khi mua 5 món đồ dưới đây về nhà, bạn đừng chỉ nhìn vào hạn sử dụng mà hãy chú ý những điều sau kẻo rước ung thư vào nhà:

* 5 món đồ thường hết hạn trước ngày đăng trên nhãn

Băng vệ sinh

Chị em phụ nữ thường có thói quen mua nhiều gói băng vệ sinh về dùng dần. Nhưng bạn nên biết rằng đây là vật dụng không nên để quá lâu, kể cả khi không mở ra thì chúng vẫn là nơi trú ngụ của vi khuẩn.

photo-0-1486607203383

Hơn nữa, việc bạn tích trữ băng vệ sinh ngày này qua tháng nọ trong phòng tắm càng khiến vi khuẩn dễ sinh sôi hơn, nếu sử dụng bạn rất dễ mắc các căn bệnh phụ khoa.

Tốt nhất, chị em hãy lưu trữ băng vệ sinh ở nơi khô ráo, sạch sẽ và nên bỏ đi sau 1-2 năm hoặc khi hết hạn sử dụng.

Kem đánh răng

Các chuyên gia đều khẳng định khi bạn dùng kem đánh răng mà thấy mùi lạ thì phải vứt bỏ ngay. Khi bạn mở nắp, dù không sử dụng cũng phải vứt bỏ trong vòng 12 tháng bởi lúc này kem đánh răng đã giảm bớt hiệu quả thậm chí còn gây hại.

haiyengroup-bang-gia-quang-cao-bao-phu-nu-4

Cách sử dụng kem đánh răng tốt nhất là đóng nắp kỹ sau mỗi lần sử dụng, không để ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh.

Xà bông

Trên bao bì thường ghi rõ hạn sử dụng của xà bông tới vài năm kể từ khi sản xuất. Nhưng đừng vì thế mà chủ quan, nếu xà bông của bạn trở nên mềm hoặc đổi màu thì bạn không nên dùng nó vì sẽ dễ gây kích ứng hoặc nhiễm trùng.

Xà bông ẩm còn là nơi sản sinh các vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm, do vậy khi xà bông theo thời gian bị đen vì dính bụi bẩn thì tốt nhất nên ném bỏ kẻo lại vô tình nhiễm bệnh đấy.

Bông tắm

Trên nhãn của các loại bông tắm thường ghi hạn sử dụng là 6 tháng hoặc 1 năm, nhưng sự thật là bạn nên vứt nó trước ngày hết hạn.

Các bác sĩ da liễu cho rằng bông tắm là thứ dễ nhiễm trùng bởi nó ở trong môi trường ẩm ướt của nhà tắm, rất dễ sản sinh nấm mốc giữa các sợi. Chúng thật sự không hề sạch như bạn tưởng cho nên hãy vứt nó sau 1 tháng sử dụng nhé!

Dao cạo

Nếu dao cạo của bạn bị gỉ sét thì hãy ném ngay chúng vào thùng rác nhé bởi lúc này nó vừa kém hiệu quả lại tăng nguy cơ viêm nhiễm do vi khuẩn khi tiếp xúc với da.

Thậm chí dao cạo của bạn không bị gỉ thì cũng nên được vất đi sau 3-5 lần sử dụng.

* Điều nên biết về "hạn sử dụng" của thực phẩm

ban-co-chac-da-doc-dung-han-su-dung-tren-bao-bi-thuc-pham-3_800x400

1. Mở hộp thực phẩm có ảnh hưởng gì đến thời hạn sử dụng không?

Có một số loại thực phẩm chỉ dùng trong một ngày nhưng vẫn được đề trên nhãn là "dùng trước ngày...". Ngày được ghi trên nhãn cho biết thức ăn đóng kín đó sẽ chỉ tươi ngon đến ngày nào. Vì vậy, khi mở thực phẩm ra rồi sẽ không có cách nào để bảo quản nó nó giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng. Người tiêu dùng cần phải biết một khi họ đã mở ra một hộp sữa chua, và thực hiện niêm phong trở lại thì ngày hết hạn không còn hiệu lực nữa.

2. Ý nghĩa của "ngày hết hạn" trên thực phẩm là gì?

Ngày hết hạn là ngày mà thực phẩm duy trì sự ổn định vi sinh vật và vật lý và các chất dinh dưỡng như được "tuyên bố" trên nhãn sản phẩm. Điều đó có nghĩa là, điều quan trọng là phải sử dụng thực phẩm đó trước ngày hết hạn để có được giá trị dinh dưỡng tốt nhất từ sản phẩm đó.

3. Nếu thực phẩm trông vẫn ngon và không có mùi, nhưng lại quá mất hạn sử dụng thì làm thế nào, có sử dụng được nữa không?

Ngay cả chỉ sau ngày hết hạn một ngày, một món ăn có mùi hoặc hương vị tốt, nhưng điều đó vẫn có thể nguy hiểm. Đó là cảnh báo của Y tế Canada. Khi sắp hết hạn sử dụng, tốt nhất nên cố sử dụng thực phẩm dù là một ngày trước khi đến ngày hết hạn. Trong ngày này, nếu thấy có nghi ngờ về độ tươi ngon của thực phẩm, nên bỏ đi. Còn sau ngày hết hạn, không cần phải nghi ngờ gì nữa. Ném đi thôi.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/chi-mat-5-mon-do-thuong-het-han-truoc-ngay-dang-tren-nhan-can-than-ung-thu-go-cua-search/

/Khoevadep

Mộc