Dùng chảo chống dính có thành cao
Chảo thành cao, chống dính được là lựa chọn thông minh khi chiên (rán). Chiếc chảo chống dính có nhiều lợi ích thiết thực, nó giúp bạn thao tác lật thực phẩm dễ dàng, hạn chế cháy, dính trong quá trình chiên và giúp món ăn hấp dẫn hơn.
Bạn nên chọn loại chảo có thành cao ít nhất 5 cm để hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho bạn.
Thực phẩm ráo nước
Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Vì vậy các bạn nên tránh chiên rau củ, thịt cá mới rửa xong, hay thức ăn rã đông còn ứ nước…
Giải pháp là để thật ráo nước, hoặc dùng khăn giấy thấm thức ăn thật khô trước khi chiên, rán. Phải làm khô đồ ăn trước khi cho vào chiên.
Cho một ít muối vào dầu khi chiên
Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Cách làm là cho dầu vào chảo, chờ dầu thật sôi rồi rắc đều một ít muối (khoảng 1/4 muỗng cà phê), sau đó cho thực phẩm vào chiên.
Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.
mẹo giúp dầu ăn không văn ra ngoài, dầu ăn, mẹo chiên đồ ăn
Cho gừng vào trước khi dầu nóng
Gừng cũng là gia vị cơ bản thường có trong mỗi nhà bếp. Khi cho dầu vào bảo, bạn thêm vài lát gừng vào, đến khi chảo nóng, bạn vớt gừng ra và bắt đầu chiên, rán như bình thường. Với cách làm này sẽ tạo nên một lớp màng chống dính cho chả bởi vậy món ăn sẽ không bị vỡ nát, mà luôn giòn tam thơm nức.
Dùng chanh chà lên đáy chảo
Đây là mẹo đơn giản để nhằm hạn chế tối đa dầu mỡ bắn ra ngoài. Bạn hãy chà một lát chanh mỏng vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả.
Làm nóng chảo trước khi chiên rán
Làm nóng chảo trước khi cho dầu ăn hoặc mỡ vào: Làm cho chảo thật nóng trước khi cho dầu mỡ vào chiên rán giúp cho thực phẩm không bao giờ bị sát chảo. Đồng thời, cách làm này sẽ khiến cho dầu ăn không dính vào thực phẩm không lo bị dính chảo vỡ nát.