Chuyên gia Đông y chia sẻ về lợi ích khi bạn thường xuyên ăn thịt vịt

( PHUNUTODAY ) - Thịt vịt giàu dinh dưỡng, sắt, kali, vitamin…rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhất là với chị em phụ nữ.

Thịt vịt giàu chất dinh dưỡng lành tính

Vào những ngày hè nóng bức bạn có thể lựa chọn thịt vịt cho bữa cơm của gia đình mình. Bởi thịt vịt luôn là nguồn protein được ưu tiên hàng đầu vì tính mát, dễ ăn. Bạn có thể nấu thịt vịt om sấu, nấu canh măng chua dịu… cả cái oi ả của mùa hè như dịu lại. Ngoài ra, thịt vịt còn là vị thuốc chữa bệnh cực hữu ích trong Đông y tốt cho sức khỏe của bạn.

Theo lương chia sẻ của lương y Vũ Quốc Trung làm việc tại phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam thì, trong Đông y, thịt vịt vị ngọt, mặn, tính bình, đi vào tỳ, vị, phế, thận, có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc cho cơ thể con người. Ngoài ra, trong thịt vịt được sử dụng cho các trường hợp suy nhược gầy sút, ăn kém, chán ăn,  ra mồ hôi trộm, da tóc khô, miệng họng khô, khát nước rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Tác dụng của thịt vịt với sức khỏe của bạn

Tác dụng của thịt vịt với sức khỏe của bạn

Thịt vịt giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn

Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo thêm rằng: Khi bạn thường xuyên ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư, ngay cả trong quá trình hóa trị, xạ trị, Bên cạnh đó, vị lương y này đặc biệt nhấn mạnh, ăn thịt vịt rất hữu ích cho người suy nhược thể chất, mắc chứng chán ăn, bị sốt, phù nề cơ thể, phụ nữ ít kinh nguyệt, hay những sản phụ thiếu sữa…

Bên cạnh đó, trong tài liệu y thư cổ cũng nhận định, thịt vịt là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein rất tốt cho cơ thể của bạn kháng lại những vi khuẩn ở bên ngoài, bồi bổ sức khỏe.

Lợi ích của thịt vịt với sức khỏe

Lợi ích của thịt vịt với sức khỏe

Những bài thuốc chữa bệnh từ thịt vịt dễ làm

Theo lương y Vũ Quốc Trung, chúng ta hoàn toàn có thể chế biến thịt vịt thành những bài thuốc chữa bệnh sau:

Đối với người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể: Bạn có thể dùng ½ con vịt, 1 ít đại táo, liên nhục, bạch quả, cả 3 vị thuốc đều lấy 49 quả, nhân sâm 3g. Với vịt bạn hãy làm sạch, đại táo tách bỏ hạt, liên nhục ngâm bóc bỏ vỏ và tâm sen, bạch quả bỏ vỏ và ruột, nhân sâm thái lát nhỏ vụn. Rồi bạn dùng một ít rượu, tương và dầu quét đều ngoài da và trong bụng vịt, sau đó cho cả 4 vị thuốc vào bụng vịt, khâu lại, hầm chín rồi ăn sẽ giúp bồi bổ sức khỏe.

Đối với người bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn: Bạn hãy chuẩn bị một con vịt, 200g đậu đỏ, thảo quả 10g, hành sống. Thịt vịt cần được làm sạch, đậu đỏ xay ngâm mềm đãi sạch cùng thảo quả xay nhuyễn, trộn đều rồi cho vào bụng vịt, khâu lại, cho nước đun ninh nhừ, thêm hành, không cho muối rồi ăn sẽ phát huy công dụng chữa bệnh rất tốt cho bạn.