Con bò có một bộ phận "đại bổ" ngang nhân sâm, tốt cho xương khớp: Nhiều người không biết ăn

( PHUNUTODAY ) - Đây là bộ phận “đại bổ” trên con bò, bổ sung nhiều collagen, rất thích hợp cho phụ nữ nhưng rất nhiều người bỏ qua không ăn.

Đuôi bò có lẽ là bộ phận nhiều người ít quan tâm nhất và không biết nên chế biến món gì. Tuy nhiên, đây là bộ phận “đại bổ” trên con bò, bổ sung nhiều collagen, rất thích hợp cho phụ nữ.

Giá trị dinh dưỡng của đuôi bò

Đuôi bò là phần nối dài của xương sống, nó là bộ phận khá đặc thù, không xếp vào phần nội tạng cũng như thịt thành phẩm, có giá thành rẻ hơn thịt bò rất nhiều.

Nói đến đuôi bò thì nhiều người chưa từng ăn bao giờ, vì bộ phận này rất hiếm và khó mua. Giá trị dinh dưỡng của đuôi bò rất cao, chứa nhiều collagen có tác dụng làm đẹp da. Ngoài ra, đuôi bò còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như canxi và sắt.

bo-phan-dai-bo-con-bo-1

Bên cạnh đó, trong 100 gam đuôi bò có chứa tới 30,93 gam protein, điều này làm cho đuôi bò trở thành một nguồn protein rất tốt. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều khoáng vi lượng như Ca, P, Fe… Chất protein của đuôi động vật, chủ yếu là ở da, gồm nhiều chất hợp thành như: collagen, elastin, keratin, albumin, globulin…

Theo nghiên cứu, chất collagen có ở lớp hạ bì của da động vật có tác dụng liên kêt chặt chẽ cấu trúc của tế bào, tăng cường sự hấp thụ oxy của da, giữ độ ẩm và làm tăng tính đàn hồi của da, chống lão hoá da, bảo vệ làn da trước sự tấn công của các yếu tố bất lợi từ môi trường.

Các món ngon từ đuôi bò

+ Đuôi bò hầm thơm ngon, bổ dưỡng.

- Thành phần: Đuôi bò, gừng, hành lá, hành củ, rượu nấu ăn, tương nhạt, tương đen, hạt tiêu, hoa hồi, quế, lá thơm, vỏ quýt khô, đường, muối, giấm trắng.

- Cách làm:

Bước 1: Cạo sạch lông ở đuôi bò rồi thui trên bếp lửa, cạo lại lần nữa khi bề mặt ngả vàng, hơi xém, sau đó rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Dùng dao chặt đuôi bò đã làm sạch thành từng miếng nhỏ, cho nước vào nồi rồi cho đuôi bò vào. Thêm gừng thái chỉ, hành lá, rượu nấu ăn, đun sôi nước trên lửa lớn tầm 5 phút thì vớt ra để riêng.

Bước 3: Đổ dầu vào 1 chiếc nồi khác, sau khi dầu nóng thì cho gừng, hành củ vào xào, tiếp theo cho tương nhạt, tương đen và đuôi bò vào xào cùng. Sau đó, cho hạt tiêu, hoa hồi, quế, lá thơm, vỏ quýt khô vào xào cho chín đều.

Bước 4: Cuối cùng, cho một ít rượu nấu ăn để khử mùi tanh, thêm gia vị như đường, muối, giấm trắng vào xào chín rồi đổ nước sôi vào. Đun trên lửa lớn, đậy nắp vung sau khi nước sôi, đun trên lửa vừa trong 2 giờ.

Bước 5: Sau 2 giờ, lấy các nguyên liệu trong đó ra, dùng đũa chọc vào, thấy bò đã mềm và dẻo, nước sốt sánh đặc là hoàn thành.

bo-phan-dai-bo-con-bo-99

Lưu ý, để món đuôi bò hầm thơm ngon thì đuôi bò phải thui trên lửa để cạo sạch lông và thơm hơn. Đuôi bò đã qua xử lý, làm sạch nhiều lần nên mùi tanh giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, đuôi bò đã khi nấu phải đảo thường xuyên vì collagen có trong đuôi bò khi nấu sẽ tiết ra, rất dễ dính vào nồi.

+ Đuôi bò bổ huyết

Thành phần gồm: đuôi bò, rau ngải, đậu xanh, gừng, sả, mắm muối, hành ngò, gia vị vừa đủ đem vào hầm.

Món này giúp bổ tỳ thận, dưỡng huyết, ích khí, chữa huyết hư, phong thấp, nhức mỏi rất tốt.

Cần lưu ý rằng, đuôi bò quá nhiều chất nên không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với những người muốn giảm cân, mỡ máu cao, mắc bệnh về tiêu hoá, tim mạch… tốt nhất nên kiêng món này hoặc dùng ít.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link