Còn có thói quen này bạn đang "huỷ hoại" thận của mình

( PHUNUTODAY ) - Có nhiều thói quen hằng ngày khiến thận của bạn bị hỏng nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết.

Bệnh thận được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó không có những triệu chứng rõ ràng trong suốt thời gian dài cho đến khi trở nên nặng hơn. Trong cuộc sống, có rất nhiều yếu tố nguy cơ đang vô tình gây hại cho sức khỏe của thận mà bạn không hay biết.

Không uống đủ nước

suy-than-1

Uống không đủ nước cũng rất hại cho thận.

Thận có thể bị tổn thương khi không uống đủ nước. Nếu cơ thể bạn bị thiếu nước, lượng máu lưu thông đến thận có xu hướng giảm sút, làm cản trở khả năng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo khuyến cáo, mỗi người nên uống 10 – 12 cốc nước mỗi ngày, tương đương 1,5 – 1,8 lít nước để thận hoạt động hiệu quả hơn.

Ăn nhiều muối

95% lượng muối khi được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại thận. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận sẽ phải làm việc quá mức để bài tiết lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể, dần dần gây suy giảm chức năng thận.

Theo nhiều nghiên cứu, lượng muối cũng làm tăng lượng protein trong nước tiểu, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thận. Nếu lượng muối cao hơn 5gr/ngày sẽ có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là thận.

Nhịn tiểu

Nhịn tiểu lâu là một điều không tốt. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ làm tăng áp lực nước tiểu trong thận và dẫn đến suy thận hoặc tiểu không tự chủ.

Giấc ngủ bị gián đoạn

suy-than-2

Giấc ngủ bị gián đoạn cũng là nguyên nhân gây suy thận.

Báo cáo của tổ chức Science Daily cho thấy tình trạng giấc ngủ bị gián đoạn diễn ra thường xuyên có thể gây bệnh suy thận. Theo đó, mô thận được tái tạo trong khoảng thời gian ban đêm, nếu giấc ngủ bị gián đoạn hoặc không liền giấc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan quan trọng này.

Tiêu thụ quá nhiều protein

Theo các nghiên cứu gần đây, ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng protein cao không tốt cho thận.

Nguyên nhân bởi việc tiêu hóa các loại protein động vật có thể sản sinh ra nhiều thành phẩm độc hại như là hydrogen sulfide và ammonia khiến thận phải nỗ lực làm việc nhiều hơn.

Về lâu dài, thực phẩm protein dễ làm suy giảm chức năng thận, dẫn đến sự phát triển của sỏi thận và cuối cùng dẫn đến tổn thương thận.