Trong nếp sinh hoạt người Việt khi ăn thịt gà thì phần đùi gà thường được dành cho những người được ưu tiên trong gia đình như người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ. Còn sau đó phần phao câu, chân, cổ cánh, thì thường dành cho mâm đàn ông để “nhắm rượu”. Nhưng sự thực chân gà và phao câu lại là hai bộ phận rất giàu collagen giúp phụ nữ dưỡng nhan.
Chân gà, đặc biệt chân gà ta, gà ri rất nhỏ, cứng, ít thịt, nhưng phần da của chúng rất giàu collagen lại không nhiều chất béo như da vùng cổ cánh. Collagen tự nhiên trong chân gà giúp tái tạo tế bào, tăng độ ẩm cho làn da, giúp đàn hồi và tăng sự trẻ trung. Chân gà còn được xem là chứa các protein tốt giúp giảm huyết áp. Một vài nghiên cứu khoa học còn phát hiện trong chân gà có rất nhiều acid hyaluronic có tác dụng duy trì độ ẩm và ngừa lão hóa, và chondroitin sulfate giúp sụn giữ nước, qua đó cho thấy vai trò của nó trong điều trị các bệnh về xương khớp và các vấn đề về khớp khác. Chân gà thuở xưa được xem là một trong những món tẩm bổ của giới nhà giàu để cường gân cốt.
Với những người có vết thương hở, khớp khô, gân cốt rệu rã thì tẩm bổ chân gà giúp giảm nhẹ tình trạng bệnh.
Tương tự phao câu gà cũng là một bộ phận rất giàu collagen. Theo kinh nghiệm lưu truyền dân gian ăn phao câu gà giúp giảm tình trạng đau đầu, tăng cường dương khí, giúp da mỡ màng. Tuy nhiên phao câu gà cũng thường được cho là nơi không sạch sẽ nên bạn cần làm sạch, luộc kỹ. Phao câu gà cũng chứa nhiều cholesterol hơn chân gà nên khi ăn bạn nên định lượng vừa phải.
Các thông tin trên chỉ có tính tham khảo tuy nhiên bạn cần lưu ý khi sử dụng thì nên mua gà sạch. Phao câu và chân gà đông lạnh thường được cấp đông lâu và có nguy cơ có hóa chất bảo quản nên cần cẩn trọng. Khi chế biến nên chế biến đơn giản để tránh tiếp nhận vào cơ thể nhiều gia vị cay nóng, gia vị hóa chất lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.