Củ cải là loại củ thường có vào mùa đông và được mệnh danh là nhân sâm trắng vì củ cải rất giàu dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, khoáng chất. Củ cải có nhiều công dụng với sức khỏe như tăng cường chống lão hóa, giúp trị ho cải thiện tình trạng viêm họng, ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ điều trị ung thư...
Gừng cũng là một gia vị tốt được xem là vị thuốc quý trong Đông y. Gừng giúp lưu thông khí huyết, tăng trao đổi chất tiêu hóa, chống lão hóa, giúp giảm cân....
Thế nhưng theo kinh nghiệm truyền lại thì củ cải nên ăn vào buổi tối, gừng nên ăn sáng vì sao?
Vì sao lại ăn gừng buổi sáng?
Buổi sáng ngủ dậy là lúc dạ dày trống, tích tụ nhiều âm khí. Ăn gừng sẽ giúp xua đuổi khí âm trong dạ dày, kích thích dương khí bốc lên, làm ấm cơ thể dần dần một cách hiệu quả. Đây cũng là thời điểm gừng được hấp thu vào cơ thể dễ dàng nhất, phát huy những công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe tốt nhất.
Hơn nữa buổi tối là lúc dương khí thu lại, âm khí thịnh theo quy luật tự nhiên, nên nếu dùng gừng buổi tối sẽ khiến dương khí bốc lên, ảnh hưởng quy luật sinh lý.'
Buổi sáng uống nước gừng thêm chút mật ong có thể giảm đầy bụng, tránh viêm trong cơ thể. Nước gừng ấm cũng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, giảm béo. Gừng uống và ăn buổi sáng còn giúp tăng miễn dịch, phòng chống cảm lạnh, cảm cúm cũng như giúp bụng phẳng, eo nhỏ bất ngờ.
Gừng cũng được dùng để chữa cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi.... Để phát huy tính năng tốt nhất hãy dùng vào buổi sáng.
Khi dùng gừng, bạn nên chọn gừng sẻ ta vì sẽ thơm hơn gừng củ to đã lai giống. Rất nhiều người khi dùng gừng thường cạo vỏ bỏ đi nhưng đó là sai lầm. Vỏ gừng có nhiều hoạt tính và mùi thơm, nồng độ tinh dầu trong vỏ gừng cao. Do đó bạn chỉ nên rửa sạch và dùng cả vỏ gừng.
Lý do nên ăn củ cải buổi tối
Đó là vì củ cải có thể làm tăng số lần xì hơi. Do đó nhiều người cho rằng nên ăn củ cải buổi tối để tránh phiền toái. Hơn nữa củ cải bổ khí mạnh ăn mùa đông rất thích hợp. Củ cải có tính hàn nên ăn buổi tối cũng giúp điều tiết cân bằng âm dương trong thực phẩm bởi vì mùa đông mọi người hay ăn thực phẩm bổ dưỡng hơn. Phân tích thành phần theo y học hiện đại đã chứng minh trong củ cải có chứa dầu mù tạt, amylase và chất xơ thô. Chúng có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng nhu động ruột, tăng cảm giác thèm ăn, tan đờm và giảm ho. Ăn củ cải trắng vào mùa đông có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, trong đó có các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu... Chúng cũng có công dụng bảo vệ sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, trẻ hóa làn da và chống lão hóa, làm sạch ruột, giải độc, bồi bổ sức khỏe.
Hơn nữa theo quy luật âm dương thì về buổi tối, cơ thể con người hướng dần về tính âm, hạ thân nhiệt nên hợp quy luật với ăn củ cải có tính hàn, không gây xung khắc theo quan điểm âm dương.
Bởi vậy củ cải nên ăn vào buổi tối sẽ tốt hơn ăn vào buổi sáng.
Những người béo phì muốn giảm cân có thể ăn món củ cải luộc để giảm ăn những thực phẩm khác vì của cải giữ no lâu lại ít calo. Ăn củ cải buổi tối cũng giúp giảm nguy cơ hấp thu nhiều chất béo tinh bột đường hơn.
Khi uống nước ép củ cải nên chú ý làm sạch để tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn. Củ cải nên chọn loại củ cải nhỏ là giống mình còn củ cải to là giống lai. Củ cải sạch thì nên ăn cả lá, vì lá của củ cải rất giàu dinh dưỡng nhưng nhiều người không biết lại hay bỏ đi, rất lãng phí.
Nên ăn củ cải dạng hấp, luộc, hạn chế dạng muối dưa, ngâm ủ mặn, kho... Nếu muối dưa nên đợi chua hãy ăn tránh ăn củ cải muối xổi sẽ không tốt.