Đậu phụ mua về đừng vội mang đi rán hay luộc, đem hấp cùng thịt băm để có món ngon đơn giản, hao cơm

( PHUNUTODAY ) - Với cách kết hợp đậu phụ, thịt băm và một loại rau muối chua, bạn sẽ có ngay món đậu phụ hấp thịt băm, dưa cải cực bắt cơm.

Đậu phụ là một món ăn quen thuộc và được lòng nhiều người vì dễ mua, dễ ăn và dễ chế biến. Không phải ai cũng biết rằng đậu phụ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên cung cấp lượng dưỡng chất chẳng kém gì thịt. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ có nhiều lợi ích như cung cấp canxi cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch...

Ngoài những món ăn như đậu phụ rán, đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ nhồi thịt... bạn có thể chế biến món đậu phụ hấp thịt băm, dưa cải theo công thức dưới đây.

1. Nguyên liệu làm món đậu phụ hấp thịt băm, dưa cải

- Đậu phụ non: 350 gram

- Thịt lợn: 120 gram

- Dưa cải: 50 gram

- Gừng: 1 mẩu

- Hành: 2 nhánh

- Ớt: 1 quả

- Tỏi: 2 tép

- Gia vị: 1 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, dầu ăn, 1 thìa dầu hào, rượu nấu ăn

Empty

2. Cách làm món đậu phụ hấp thịt băm, dưa cải

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt lợn sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch rồi băm nhỏ.

- Chọn phần cuống dưa cải và mang đi thái nhỏ.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá và mang rửa sạch. Sau đó để riêng phần đầu trắng và phần lá xanh rồi thái nhỏ.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.

- Gọt vỏ gừng, rửa lại với nước rồi băm nhỏ.

- Mang ớt đi rửa, cắt bỏ phần cuống và cắt khoanh.

- Cắt đậu phụ non thành những lát vừa ăn và đặt cẩn thận vào một chiếc đĩa sạch.

Bước 2: Ướp thịt lợn

- Lấy một chiếc bát nhỏ, thêm vào các nguyên liệu thịt lợn băm nhỏ và các gia vị rượu nấu ăn, 1 thìa hắc xì dầu và 1 thìa dầu hào.

- Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 15 phút để thịt lợn băm ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt lợn băm

- Đặt chảo lên bếp, đổ vào một lượng vừa đủ dầu ăn rồi mang đi đun nóng.

- Tiếp đó, thêm hành lá, tỏi băm và gừng vào xào đến khi thơm thì cho thịt lợn vào xào.

- Chờ đến khi thịt lợn đổi màu thì cho dưa cải băm nhỏ vào xào đến khi chín thì tắt bếp.

Empty

Bước 4: Hấp đậu phụ non

- Cho thịt băm xào dưa cải đã chín lên trên đậu phụ non thái nhỏ.

- Sau đó cho đĩa đậu phụ non và thịt băm vào xửng hấp ở nhiệt độ cao trong vòng 10 phút.

- Khi hết thời gian, lấy đĩa ra, đổ bớt nước thừa và rưới một chút nước tương lên để món ăn thêm đậm đà.

- Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể rắc một ít hành lá và ớt thái nhỏ lên bề mặt món ăn rồi từ từ thưởng thức.

Empty

Món đậu phụ hấp thịt băm, dưa cải sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được sự kết hợp giữa đậu phụ non thanh mát và thịt băm ngọt thơm, đậm đà. Món này ngon nhất khi dùng nóng và ăn kèm cơm trắng. Đây cũng là một món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê mẩn.

3. Lưu ý khi làm món đậu phụ hấp thịt băm, dưa cải

- Nên chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng, mềm mịn và thơm mùi đậu nành. Không nên mua những miếng đậu hũ màu vàng nhạt, cứng vì chúng có thể chứa nhiều thạch cao.

- Nếu không có thời gian, bạn có thể mua thịt lợn xay ngoài chợ. Nên chọn mua loại có tỉ lệ nạc mỡ phù hợp để khi ăn không bị quá ngấy hoặc quá khô.

- Tuỳ vào khẩu vị của gia đình và bản thân, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link